fbpx

ญี่ปุ่นไม่ส่งผู้แทนรัฐบาลร่วมโอลิมปิกฤดูหนาวในจีน

โตเกียว 24 ธ.ค. – รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศวันนี้ว่า จะไม่ส่งผู้แทนของรัฐบาลไปเข้าร่วมในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่งจะเป็นเจ้าภาพในเดือนกุมภาพันธ์


นายฮิโรคาซู มัตซูโนะ หัวหน้าเลขานุการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวในระหว่างการแถลงข่าววันนี้ว่า รัฐบาลโตเกียวจะไม่ส่งคณะผู้แทนของรัฐบาลเข้าร่วมในการแข่งขัน แต่จะส่งเจ้าหน้าที่บางคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับโอลิมปิกไปแทน ซึ่งผู้ที่จะเป็นตัวแทนของญี่ปุ่นได้แก่ นางเซโกะ ฮาชิโมโตะ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียว โอลิมปิก 2020 รวมถึงคณะผู้บริหารของคณะกรรมการโอลิมปิกสากลของญี่ปุ่น หรือ เจโอซี และคณะกรรมการพาราลิมปิกญี่ปุ่น หรือ เจพีซี นายมัตซูโนะ กล่าวว่า ญี่ปุ่นเชื่อว่า เป็นเรื่องสำคัญที่จีนจะต้องรับประกันในเรื่องเสรีภาพ การเคารพในเรื่องสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานและหลักนิติธรรม ซึ่งเป็นค่านิยมทั่วไปของประชาคมระหว่างประเทศ

การติดสินใจดังกล่าวของญี่ปุ่นเกิดขึ้นหลังจากที่กลุ่มชาติตะวันตกหลายประเทศที่มีสหรัฐเป็นแกนนำประกาศคว่ำบาตรทางการทูตการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่งในปีหน้า เนื่องจากห่วงกังวลเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในจีน โดยญี่ปุ่นหลีกเลี่ยงที่จะไม่กล่าวอย่างชัดเจนว่า เป็นการคว่ำบาตรทางการทูตในการไม่ส่งเจ้าหน้าที่ไปร่วมพิธีเปิดการแข่งขัน ในขณะที่ญี่ปุ่นเป็นพันธมิตรใกล้ชิดกับสหรัฐ แต่ญี่ปุ่นยังมีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจใกล้ชิดกับจีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย