ญี่ปุ่นไม่ส่งผู้แทนรัฐบาลร่วมโอลิมปิกฤดูหนาวในจีน

โตเกียว 24 ธ.ค. – รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศวันนี้ว่า จะไม่ส่งผู้แทนของรัฐบาลไปเข้าร่วมในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่งจะเป็นเจ้าภาพในเดือนกุมภาพันธ์


นายฮิโรคาซู มัตซูโนะ หัวหน้าเลขานุการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวในระหว่างการแถลงข่าววันนี้ว่า รัฐบาลโตเกียวจะไม่ส่งคณะผู้แทนของรัฐบาลเข้าร่วมในการแข่งขัน แต่จะส่งเจ้าหน้าที่บางคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับโอลิมปิกไปแทน ซึ่งผู้ที่จะเป็นตัวแทนของญี่ปุ่นได้แก่ นางเซโกะ ฮาชิโมโตะ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียว โอลิมปิก 2020 รวมถึงคณะผู้บริหารของคณะกรรมการโอลิมปิกสากลของญี่ปุ่น หรือ เจโอซี และคณะกรรมการพาราลิมปิกญี่ปุ่น หรือ เจพีซี นายมัตซูโนะ กล่าวว่า ญี่ปุ่นเชื่อว่า เป็นเรื่องสำคัญที่จีนจะต้องรับประกันในเรื่องเสรีภาพ การเคารพในเรื่องสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานและหลักนิติธรรม ซึ่งเป็นค่านิยมทั่วไปของประชาคมระหว่างประเทศ

การติดสินใจดังกล่าวของญี่ปุ่นเกิดขึ้นหลังจากที่กลุ่มชาติตะวันตกหลายประเทศที่มีสหรัฐเป็นแกนนำประกาศคว่ำบาตรทางการทูตการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่งในปีหน้า เนื่องจากห่วงกังวลเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในจีน โดยญี่ปุ่นหลีกเลี่ยงที่จะไม่กล่าวอย่างชัดเจนว่า เป็นการคว่ำบาตรทางการทูตในการไม่ส่งเจ้าหน้าที่ไปร่วมพิธีเปิดการแข่งขัน ในขณะที่ญี่ปุ่นเป็นพันธมิตรใกล้ชิดกับสหรัฐ แต่ญี่ปุ่นยังมีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจใกล้ชิดกับจีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่