fbpx

ศรีลังกาจะส่งใบชาใช้หนี้น้ำมันอิหร่าน

โคลัมโบ 23 ธ.ค.- ศรีลังกาจะชำระหนี้ค่าน้ำมันที่นำเข้าจากอิหร่าน ด้วยการส่งใบชาไปให้ทุกเดือนจนกว่าจะหมดหนี้จำนวน 251 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8,430 ล้านบาท)


นายราเมศ ปาติรานา รัฐมนตรีกระทรวงการเพาะปลูกของศรีลังกาเผยว่า รัฐบาลจะส่งใบชามูลค่า 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 166 ล้านบาท) ไปให้อิหร่านทุกเดือน จนกว่าจะชำระค่าน้ำมันที่ค้างชำระอิหร่านตลอด 4 ปีที่ผ่านมาได้อย่างครบถ้วน การชำระเงินด้วยวิธีนี้ไม่ขัดต่อมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านของสหประชาชาติหรือสหรัฐ เพราะใบชาถูกจัดเป็นอาหารตามเหตุผลด้านมนุษยธรรม และไม่มีธนาคารอิหร่านที่ถูกขึ้นบัญชีดำเข้ามาเกี่ยวข้องกับการชำระหนี้ด้วย ด้านกระทรวงการเพาะปลูกแถลงเพิ่มเติมว่า แผนการชำระหนี้ดังกล่าวจะช่วยให้ศรีลังกาประหยัดเงินตราต่างประเทศที่กำลังขาดแคลน เพราะชำระเป็นสกุลเงินรูปีศรีลังกา ขณะที่สมาคมผู้ปลูกใบชาศรีลังกาชี้ว่า วิธีนี้ให้ประโยชน์แก่ผู้ส่งออกโดยไม่จำเป็นเพราะเลี่ยงกลไกตลาดเสรี ขณะที่ผู้ปลูกยังไม่ได้ประโยชน์เพิ่มขึ้น เพราะยังคงได้รับเป็นเงินรูปีศรีลังกาเช่นเดิม

ศรีลังกากำลังเผชิญวิกฤตหนี้สินและอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศขั้นร้ายแรง ซึ่งเลวร้ายลงอีกเนื่องจากการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบหนักจากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สมาชิกคณะกรรมการใบชาแห่งชาติเผยว่า นับเป็นครั้งแรกที่ศรีลังกาจะนำใบชาไปแลกเปลี่ยนเพื่อชำระหนี้ต่างประเทศ มีรายงานว่า ศรีลังกามีกำหนดชำระหนี้ 4,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 151,140 ล้านบาท) ในปีหน้า แต่ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศลดลงเหลือ 1,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 53,740 ล้านบาท) นับจนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายน อย่างไรก็ดี ผู้ว่าการธนาคารกลางของศรีลังกาแสดงความมั่นใจเมื่อต้นเดือนนี้ว่า ศรีลังกาจะสามารถชำระหนี้ทั้งหมดที่ครบกำหนดในปีหน้า


ศรีลังกาผลิตชาได้ปีละ 340 ล้านกิโลกรัม ปีที่แล้วส่งออก 265.5 ล้านกิโลกรัม นำรายได้เข้าประเทศ 1,240 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 41,646 ล้านบาท).-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน