fbpx

“อินเทล” ขอโทษชาวจีนกรณีซินเจียงอุยกูร์

ปักกิ่ง 23 ธ.ค. – อินเทล บริษัทผลิตชิปคอมพิวเตอร์ของสหรัฐ ออกแถลงการณ์ขอโทษลูกค้า พันธมิตรทางธุรกิจ และประชาชนจีน หลังระบุข้อความในจดหมายถึงผู้จัดหาสินค้าและบริการของบริษัท หรือซัพพลายเออร์ ให้เลิกใช้ผลิตภัณฑ์หรือแรงงานจากเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ซึ่งทำให้อินเทลต้องเผชิญกับกระแสโจมตีอย่างหนักในจีน


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างข้อความในจดหมายประจำปีของอินเทลที่เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์และได้รับการแปลหลายภาษาว่า  อินเทลต้องมั่นใจว่าห่วงโซ่อุปทานของบริษัทจะไม่มีแหล่งที่มาของสินค้า แรงงาน หรือบริการที่เชื่อมโยงกับเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ซึ่งเป็นไปตามมาตรการที่กำหนดโดยรัฐบาลหลายประเทศ อย่างไรก็ดี จดหมายดังกล่าวได้จุดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในจีนทั้งในสื่อของทางการจีนและสื่อโซเชียลมีเดียที่เรียกร้องให้แบนสินค้าของอินเทล

ในเวลาต่อมา อินเทลได้ระบุในแถลงการณ์ผ่านบัญชีวีแชตและเวย์ปั๋วของบริษัทในวันนี้ว่า ความมุ่งมั่นในการหลีกเลี่ยงห่วงโซ่อุปทานที่เชื่อมโยงกับเขตซินเจียงเป็นการปฏิบัติตามกฎหมายของสหรัฐมากกว่าที่จะเป็นการแสดงจุดยืนของบริษัท อินเทลขอโทษต่อปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อลูกค้า พันธมิตรทางธุรกิจ และประชาชนจีน บริษัทยังคงมุ่งมั่นที่จะเป็นพันธมิตรด้านเทคโนโลยีที่น่าเชื่อถือและเร่งการพัฒนาในด้านต่าง ๆ ร่วมกับจีน


แคร์รี หวัง

อย่างไรก็ดี แคร์รี หวัง หรือ หวัง จุนไค นักร้องและนักแสดงชื่อดังชาวจีน ออกมาเผยว่า เขาได้ยกเลิกสัญญาเป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ของอินเทลแล้ว โดยระบุในแถลงการณ์ว่า เขาให้ความสำคัญกับผลประโยชน์ของประเทศชาติเหนือสิ่งอื่นใด ขณะที่ผู้ใช้งานเวย์ปั๋วจำนวนมากต่างโจมตีคำขอโทษของอินเทลว่า เป็นความพยายามปกป้องผลประโยชน์ทางธุรกิจในจีนเท่านั้น ก่อนหน้านี้ ผู้เชี่ยวชาญของสหประชาชาติ หรือยูเอ็น และกลุ่มสิทธิคาดการณ์ว่า มีประชาชนกว่า 1 ล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชนกลุ่มน้อยมุสลิมอุยกูร์และชนกลุ่มน้อยมุสลิมอื่น ๆ ถูกทางการจีนคุมขังไว้ในค่ายปรับทัศนคติที่ซินเจียงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ขณะที่จีนปฏิเสธเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในซินเจียง โดยอ้างว่านโยบายดังกล่าวช่วยแก้ปัญหากลุ่มลัทธิหัวรุนแรง. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ