fbpx

ธนาคารโลกคาดเศรษฐกิจจีนปี 2021 จบที่ขยายตัว 8%

กรุงเทพ 23 ธ.ค. – ธนาคารโลก (World Bank) คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของจีนจะขยายตัว 8% ในปี 2564 ซึ่งเป็นการปรับลดจาก 8.5% จากการคาดการณ์เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา


รายงานที่เผยแพร่โดยธนาคารโลก ระบุว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจในประเทศจีนเริ่มชะลอตัวลง เหลือ 4.9% เมื่อเทียบเป็นรายปี ในช่วงครึ่งหลังของปี 2021หลังจากการดีดตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งในครึ่งแรกของปี จากการขยายตัวที่ 7.9% ในไตรมาสที่สองและ 18.3% ในไตรมาสแรก

ธนาคารโลกกล่าวว่า การชะลอตัวเกิดจากการส่งออก โดยชี้ให้เห็นว่าความเสี่ยงด้านลบต่อแนวโน้มเศรษฐกิจของจีนเพิ่มขึ้น ซึ่งรวมถึงการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ในจีน รวมถึงการตกต่ำอย่างรุนแรงและยาวนานในภาคอสังหาริมทรัพย์


ธนาคารโลกตั้งข้อสังเกตว่า ประเทศจีนกำลังเผชิญกับความท้าทายเป็นอย่างมาก ทั้งการที่จีนเปลี่ยนไปสู่การพึ่งพาการบริโภคและบริการมากขึ้น มีบทบาทมากขึ้นสำหรับตลาดและภาคเอกชน และการไปสู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ

นอกจากนี้ ธนาคารโลกยังแนะนำว่า จีนควรสนับสนุนการปรับสมดุลการคลังการบริโภคภายในประเทศ และใช้เครื่องมือทางการเงินที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและการกำหนดราคาคาร์บอนร่วมกับการปฏิรูปภาคพลังงาน.-สำนักข่าวไทย/ไชนา มีเดีย กรุ๊ป


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน