fbpx

นายกฯ อินเดียเรียกประชุมมุขมนตรีรับมือโอไมครอน

นิวเดลี 23 ธ.ค.- นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดียจะหารือกับมุขมนตรีรัฐต่าง ๆ ในวันนี้ เรื่องหาทางควบคุมผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอนที่อาจเพิ่มขึ้นก่อนเข้าสู่เทศกาลเฉลิมฉลอง เนื่องจากผู้คนเริ่มรวมตัวกันตามสถานที่สาธารณะและตลาดมากขึ้น


กระทรวงสาธารณสุขอินเดียรายงานว่า ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19    สายพันธุ์โอใครอน 236 คนใน 16 รัฐ เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าจากสัปดาห์ก่อน แม้ผู้ใหญ่ชาวอินเดียกว่าครึ่งฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว แต่ยังมีอีกหลายล้านคนอยู่ในกลุ่มเสี่ยง แพทย์เตือนว่า หากอินเดียเกิดการระบาดระลอก 3 เพราะโอไมครอนระบบสาธารณสุขอาจจะรับมือไม่ไหวภายในเวลาอันสั้น รัฐบาลนายกรัฐมนตรีโมดีเคยถูกตำหนิอย่างหนักช่วงต้นปีนี้ที่ระบบสาธารณสุขของประเทศไม่สามารถรับมือกับการระบาดระลอก 2 จากสายพันธุ์เดลตาที่คร่าชีวิตผู้คนไปมากมาย

ทางการกรุงนิวเดลีประกาศในสัปดาห์นี้ให้งดจัดงานฉลองคริสต์มาสและปีใหม่ตามที่สาธารณะเป็นบางส่วน และส่งตำรวจ 300-350 นายออกกวดขันประชาชนให้ปฏิบัติตามระเบียบ ส่วนใหญ่เป็นการห้ามคนรวมตัวกันหนาแน่นตามตลาดที่ผู้คนจำนวนมากไม่สวมหน้ากากอนามัย ขณะที่รัฐกรณาฏกะ ทางตอนใต้ สั่งห้ามโบสถ์ใช้สถานที่สาธารณะหรือถนนสองข้างทางเป็นสถานที่รองรับคนที่จะมาร่วมงาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง