fbpx

ออสเตรเลียหวนใช้มาตรการคุมโควิดหลังยอดติดเชื้อพุ่งสูง

ซิดนีย์ 23 ธ.ค. – ทางการรัฐนิวเซาท์เวลส์และรัฐวิกตอเรีย ซึ่งเป็นสองรัฐใหญ่ของออสเตรเลีย ประกาศกลับไปใช้มาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 อีกครั้งในวันนี้ หลังออสเตรเลียพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่กว่า 8,200 คน ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์


ทางการรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอกและเป็นรัฐที่มีประชากรมากที่สุดของออสเตรเลีย ระบุว่า ได้ประกาศใช้ข้อบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในอาคารสถานที่สาธารณะอีกครั้ง ส่วนสถานที่นัดพบหรือร้านค้าต่าง ๆ ต้องจำกัดจำนวนผู้เข้าชมหรือลูกค้า และต้องให้ทุกคนเช็กอินผ่านระบบคิวอาร์โค้ดก่อนเข้า ขณะที่ทางการรัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีนครเมลเบิร์นเป็นเมืองเอกและเป็นรัฐที่มีประชากรมากเป็นอันดับสอง ก็ประกาศใช้ข้อกำหนดสวมหน้ากากอนามัยเช่นกัน โดยให้เหตุผลว่าจำเป็นต้องลดภาวะตึงตัวของระบบสาธารณสุข ทั้งนี้ ประกาศดังกล่าวมีขึ้นก่อนถึงวันคริสต์มาสเพียง 2 วัน และกระทบต่อแผนเปิดประเทศถาวรของออสเตรเลีย เนื่องจากเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนกำลังแพร่ระบาดไปทั่วชุมชน แม้ออสเตรเลียมีอัตราฉีดวัคซีนโควิดครบสองโดสสูงกว่าร้อยละ 90 ก็ตาม

ในขณะเดียวกัน ทางการออสเตรเลียรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่กว่า 8,200 คน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่พบการระบาดครั้งแรกในประเทศ และทำลายสถิติสูงสุดก่อนหน้าที่มี 5,600 คนเมื่อวันพุธ โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อส่วนใหญ่ในรัฐนิวเซาท์เวลส์และรัฐวิกตอเรีย ด้านกระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลียระบุว่า ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่รักษาตัวในโรงพยาบาลทั่วประเทศ 800 คนนับถึงวันจันทร์ ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนเพียง 37 คน และมีผู้ป่วยโควิด 1 คนที่มีอาการหนัก แต่ยังไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 273,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 2,100 คน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น