fbpx

จีนล็อกดาวน์ 13 ล้านคนในเมืองซีอานตั้งแต่วันนี้

ซีอาน 23 ธ.ค.- จีนสั่งให้ประชาชน  13 ล้านคนในซีอาน มณฑลส่านซี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ อยู่แต่ในบ้านตั้งแต่วันนี้ เพื่อยับยั้งการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


ทางการสั่งให้ทุกครัวเรือนส่งคนออกไปซื้อของจำเป็นได้เพียง 1 คนในทุก 2 วันเริ่มตั้งแต่เที่ยงคืนวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่คนอื่น ๆ ในครัวเรือนต้องอยู่แต่ในบ้าน ยกเว้นมีเหตุฉุกเฉิน และห้ามออกนอกเมืองโดยไม่จำเป็น หากจำเป็นต้องขออนุญาตจากทางการ ธุรกิจที่ไม่จำเป็นถูกปิดหมด รวมถึงสุสานทหารม้าดินเผาของจิ๋นซีฮ่องเต้ ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ชื่อดังอายุเก่าแก่ 2,000 ปี

เมืองซีอานถูกล็อกดาวน์หลังจากพบว่า ผู้ติดเชื้อหลายร้อยคนโยงกับผู้ติดเชื้อรายแรกในมหาวิทยาลัยของเมือง ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 63 คนในวันนี้ หลังจากทางการเริ่มตรวจหาเชื้อครั้งใหญ่กับคนทั้งเมือง 13 ล้านคน การระบาดในเมืองซีอานยังแพร่ไปยังเมืองอื่นอีก 5 เมือง เช่น กรุงปักกิ่งที่อยู่ทางเหนือ เมืองในมณฑลกวางตุ้งที่อยู่ทางใต้ จุดกระแสวิตกว่าเชื้อกำลังแพร่อย่างรวดเร็วไปทั่วประเทศ รองนายกรัฐมนตรีซุน ชุนหลานเตือนขณะตรวจเยี่ยมเมื่อไม่กี่วันก่อนว่า สถานการณ์กำลังร้ายแรงและซับซ้อน ขอให้เร่งใช้มาตรการควบคุมการระบาดโดยทันที จีนกำลังใช้นโยบายควบคุมโควิดเป็นศูนย์ให้ได้ ก่อนที่กรุงปักกิ่งจะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2565.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง