fbpx

ไต้หวันส่งอดีตนายกฯ เข้าร่วมพิธีทรัมป์สาบานตน

ปักกิ่ง 17 ม.ค. – ไต้หวันส่งอดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตประธานพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีพีพี) ซึ่งเป็นพรรคเสรีนิยม ร่วมเป็นคณะผู้แทนเข้าร่วมพิธีสาบานตนของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีของสหรัฐในวันศุกร์ที่จะถึงนี้


กระทรวงการต่างประเทศไต้หวันเผยว่า นายโหยว ซี-กุน อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะผู้แทนคนอื่นๆจากพรรคดีพีพีและพรรคชาตินิยมฝ่ายค้าน จะเข้าร่วมในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของนายทรัมป์ เพื่อแสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญของรัฐบาลและประชาชนชาวไต้หวันต่อความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นในระดับทวิภาคี โดยคณะผู้แทนเดินทางออกจากไต้หวันไปแล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้ ระหว่างการเยือนของคณะผู้แทนไต้หวันในครั้งนี้ นอกจากการเข้าร่วมพิธีดังกล่าวแล้ว จะมีการพูดคุยกับบรรดานักการเมือง นักวิชาการ และตัวแทนชุมชนชาวจีนโพ้นทะเลด้วย

ทั้งนี้ นายโหยวถือว่าเป็นบุคคลที่เป็นปรปักษ์กับจีน เพราะมีจุดยืนที่ต้องการให้ไต้หวันแยกตัวเป็นเอกราชจากจีน อีกทั้งจีนแสดงความไม่พอใจที่นายทรัมป์โทรศัพท์สายตรงพูดคุยกับประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวัน หลังจากที่ได้รับชัยชนะการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายน รวมถึงยังตั้งข้อสงสัยและเสนอให้มีการเจรจาในนโยบายจีนเดียวของจีน ทำให้เมื่อวานนี้กระทรวงการต่างประเทศจีนออกมาตอบโต้ว่า หลักการจีนเดียวที่เกี่ยวข้องกับไต้หวันไม่สามารถเจรจาต่อรองได้ โดยผู้ที่พยายามจะเข้ามาปรับเปลี่ยนหลักการนี้จะต้องแพ้ภัยตนเอง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5