fbpx

ออสเตรเลียยืนยันไม่ล็อกดาวน์คริสต์มาส

ซิดนีย์ 22 ธ.ค.- นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลียยืนยันว่า ออสเตรเลียจะไม่ใช้มาตรการล็อกดาวน์ช่วงคริสต์มาส เนื่องจากโรงพยาบาลยังสามารถรับมือได้ดี แม้มีผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มากเป็นประวัติการณ์เพราะเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน


นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันแถลงหลังประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉินกับมุขมนตรีรัฐต่าง ๆ ในวันนี้ว่า แม้ยอดผู้ติดเชื้อรายวันเดินหน้าทำสถิติใหม่อย่างต่อเนื่อง แต่อัตราการเข้าโรงพยาบาลและอัตราการเสียชีวิตยังคงต่ำเมื่อเทียบกับช่วงที่เชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาแพร่ระบาด ชาวออสเตรเลียได้พยายามอย่างหนักที่จะได้มีเวลาร่วมกันในช่วงคริสต์มาส และรัฐบาลต้องการปกป้องความพยายามนี้ สิ่งหนึ่งที่ที่ประชุมเห็นพ้องกันในวันนี้คือ จะไม่กลับไปใช้มาตรการล็อกดาวน์

นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันย้ำว่า การจำกัดการระบาดเป็นความรับผิดชอบส่วนบุคคล รัฐบาลกลางจะไม่บังคับให้สวมหน้ากากอนามัยในอาคาร แม้ว่าแนะนำให้ทำอย่างยิ่งก็ตาม ส่วนเรื่องการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ศูนย์ฉีดวัคซีนกำลังเร่งเดินหน้าอยู่ โดยที่คณะผู้เชี่ยวชาญจะเป็นผู้ตัดสินใจเรื่องร่นระยะห่างของการฉีดเข็ม 3 ขณะนี้ประชาชนวัยผู้ใหญ่ รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้วร้อยละ 80


ออสเตรเลียพบผู้ติดโควิดรายใหม่เกิน 5,000 คนเป็นครั้งแรกในวันนี้ ลบสถิติเดิม 4,600 คนเมื่อวันก่อน ผู้ติดเชื้อรายใหม่ร้อยละ 95 อยู่ในรัฐนิวเซาท์เวลส์และรัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีประชากรหนาแน่นเป็นอันดับ 1 และ 2 ของประเทศ ขณะที่ยอดติดเชื้อสะสมทั้งประเทศราว 265,000 คน เสียชีวิตราว 2,160 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“มินนี่” เปิดหน้าชน โต้เป็นเจ้าแม่เว็บพนัน

“มินนี่” สาวร้องเพลงข้าง “บิ๊กโจ๊ก” เปิดหน้าชน โต้เป็นเจ้าแม่เว็บพนัน ยอมรับเคยคบหากับ “พ.ต.อ.ภาคภูมิ” แต่เลิกกันแล้ว

ผบ.ตร.อนุมัติหลักเกณฑ์กำหนดตำแหน่ง สว.ทำหน้าที่ชุมชนสัมพันธ์

ผบ.ตร.โชว์ผลงานก่อนเกษียณ ตามนโยบายเข้าถึงประชาชน กำหนดตำแหน่ง สว.ทำหน้าที่ชุมชนสัมพันธ์ในสถานีตำรวจ 487 ตำแหน่งทั่วประเทศ เพื่อเชื่อมตำรวจกับชุมชน ขับเคลื่อนนโยบายป้องกันอาชญากรรม ยาเสพติด ภัยออนไลน์ การป้องกันลดอุบัติเหตุ สร้างภาพลักษณ์องค์กร เริ่มใช้วาระแต่งตั้งปี 66 นี้

อินโดนีเซียสั่งห้ามซื้อ-ขายสินค้าผ่านโซเชียลมีเดีย

อินโดนีเซียสั่งห้ามการซื้อ-ขายสินค้าผ่านทางแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ ในขณะที่รัฐบาลมีเป้าหมายในการควบคุมการซื้อ-ขายโดยตรงของบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่เนื่องจากส่งผลกระทบต่อธุรกิจขนาดเล็กจำนวนหลายล้านบริษัท

พ่อบ้านใจกล้า ขอมีเมียเพิ่ม สุดท้ายได้แผลแทน

ดูไว้เป็นอุทาหรณ์ พ่อบ้านใจกล้า หลังจากเอ่ยปากขอเมีย จะขอแคดดี้เป็นเมียเพิ่มอีกคนได้ไหม สุดท้าย ได้จริงๆ ได้โดนเมียเอามีดเสียบ

ข่าวแนะนำ

ก้าวไกลให้ “ปดิพัทธ์” พ้นจากสมาชิกภาพ

ก้าวไกล ออกแถลงการณ์ ให้ “ปดิพัทธ์” พ้นจากสมาชิกภาพ เพื่อให้พรรคทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านโดยสมบูรณ์ ลั่นแยกกันเดินเปลี่ยนประเทศด้วยกัน

“มินนี่” เปิดหน้าชน โต้เป็นเจ้าแม่เว็บพนัน

“มินนี่” สาวร้องเพลงข้าง “บิ๊กโจ๊ก” เปิดหน้าชน โต้เป็นเจ้าแม่เว็บพนัน ยอมรับเคยคบหากับ “พ.ต.อ.ภาคภูมิ” แต่เลิกกันแล้ว

จ่อเรียกสอบนักข่าว-สมาคม หลังพบเชื่อมโยงบัญชีม้าเว็บพนันลูกน้อง “บิ๊กโจ๊ก”

พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.กมค. เผยพบบัญชีม้าเว็บพนันลูกน้อง “บิ๊กโจ๊ก” เชื่อมโยงนักข่าว 7 คน 1 สมาคม จ่อเรียกสอบในฐานะพยาน ยืนยันไม่รู้สึกกดดัน ไม่มีบุคคลใดโทรศัพท์เข้ามากดดัน

ศาลสั่งจำคุก 3 ปี “ชัยวัฒน์” ผิด ม.157 ปมจับ “บิลลี่” พร้อมน้ำผึ้งป่า

ศาลอาญาคดีทุจริตสั่งจำคุก 3 ปี “ชัยวัฒน์” ผิด ม.157 ปมจับกุม “บิลลี่” พร้อมน้ำผึ้งป่า แต่ไม่นำส่งตำรวจ -ยกฟ้องคดีฆ่าทำลายศพ