fbpx

ออสเตรเลียยืนยันไม่ล็อกดาวน์คริสต์มาส

ซิดนีย์ 22 ธ.ค.- นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลียยืนยันว่า ออสเตรเลียจะไม่ใช้มาตรการล็อกดาวน์ช่วงคริสต์มาส เนื่องจากโรงพยาบาลยังสามารถรับมือได้ดี แม้มีผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มากเป็นประวัติการณ์เพราะเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน


นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันแถลงหลังประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉินกับมุขมนตรีรัฐต่าง ๆ ในวันนี้ว่า แม้ยอดผู้ติดเชื้อรายวันเดินหน้าทำสถิติใหม่อย่างต่อเนื่อง แต่อัตราการเข้าโรงพยาบาลและอัตราการเสียชีวิตยังคงต่ำเมื่อเทียบกับช่วงที่เชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาแพร่ระบาด ชาวออสเตรเลียได้พยายามอย่างหนักที่จะได้มีเวลาร่วมกันในช่วงคริสต์มาส และรัฐบาลต้องการปกป้องความพยายามนี้ สิ่งหนึ่งที่ที่ประชุมเห็นพ้องกันในวันนี้คือ จะไม่กลับไปใช้มาตรการล็อกดาวน์

นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันย้ำว่า การจำกัดการระบาดเป็นความรับผิดชอบส่วนบุคคล รัฐบาลกลางจะไม่บังคับให้สวมหน้ากากอนามัยในอาคาร แม้ว่าแนะนำให้ทำอย่างยิ่งก็ตาม ส่วนเรื่องการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ศูนย์ฉีดวัคซีนกำลังเร่งเดินหน้าอยู่ โดยที่คณะผู้เชี่ยวชาญจะเป็นผู้ตัดสินใจเรื่องร่นระยะห่างของการฉีดเข็ม 3 ขณะนี้ประชาชนวัยผู้ใหญ่ รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้วร้อยละ 80


ออสเตรเลียพบผู้ติดโควิดรายใหม่เกิน 5,000 คนเป็นครั้งแรกในวันนี้ ลบสถิติเดิม 4,600 คนเมื่อวันก่อน ผู้ติดเชื้อรายใหม่ร้อยละ 95 อยู่ในรัฐนิวเซาท์เวลส์และรัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีประชากรหนาแน่นเป็นอันดับ 1 และ 2 ของประเทศ ขณะที่ยอดติดเชื้อสะสมทั้งประเทศราว 265,000 คน เสียชีวิตราว 2,160 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ