fbpx

ดินถล่มเหมืองหยกในเมียนมา สูญหาย 80 คน

เนปิดอว์ 22 ธ.ค. – เกิดเหตุดินถล่มที่เหมืองหยกแห่งหนึ่งในพื้นที่ทางตอนเหนือของเมียนมาในช่วงเช้ามืดของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้เกิดความหวั่นวิตกว่าอาจมีผู้สูญหายมากถึง 80 คน แต่ยังไม่พบผู้เสียชีวิตจากเหตุดังกล่าว


เจ้าหน้าที่มูลนิธิเครือข่ายข่าวคะฉิ่นเพื่อการพัฒนาเผยว่า เกิดเหตุดินถล่มที่เหมืองหยกแห่งหนึ่งในเมืองพากันของรัฐคะฉิ่นเมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น และทำให้เกิดความหวั่นวิตกว่าเหตุดังกล่าวอาจทำให้แรงงานราว 80 คนถูกเศษซากจากการทำเหมืองกวาดตกลงไปในทะเลสาบ เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เดินทางถึงที่เกิดเหตุเมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. และกำลังเร่งค้นหาผู้รอดชีวิต แต่ยังคงไม่พบผู้เสียชีวิตในขณะนี้

ในขณะเดียวกัน เว็บไซต์ข่าวมิซซิมา และสำนักข่าวขิต ทิต ของเมียนมา รายงานว่า มีผู้สูญหายหลายสิบรายจากเหตุดินถล่มที่เหมืองหยกดังกล่าว ซึ่งเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมหยกแบบลับ ๆ ของเมียนมา ก่อนหน้านี้ เพิ่งเกิดเหตุดินถล่มที่เหมืองอีกแห่งในเมียนมาเมื่อสัปดาห์ก่อนที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย ทั้งนี้ เหมืองหลายแห่งที่ขาดการควบคุมอย่างเคร่งครัดของเมืองพากันมักเกิดเหตุดินถล่มและอุบัติเหตุอื่น ๆ อยู่เป็นประจำ โดยมีแรงงานยากจนจากทั่วประเทศแห่เข้ามาทำงานในเหมืองเพื่อขุดหาหยกส่งออกไปยังจีน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่