fbpx

ออสเตรเลียทดลองใช้ยาต้านลิ่มเลือดแข็งตัวพ่นจมูกกันโควิด

เมลเบิร์น 22 ธ.ค.- คณะนักวิจัยในออสเตรเลียทดลองนำเฮปาริน ซึ่งเป็นยาต้านการแข็งตัวของลิ่มเลือด มาพัฒนาเป็นสเปรย์พ่นจมูกเพื่อป้องกันการติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


ดอน แคมป์เบลล์ ผู้อำนวยการแผนกอายุกรรมของนอร์ทเทิร์นเฮลท์ในนครเมลเบิร์น ร่วมกับคณะนักวิจัยในมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น มหาวิทยาลัยโมนาช และมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด พัฒนาเฮปารินให้เป็นยาพ่นที่จะเคลือบจมูกแต่ไม่ลงไปในปอด เป็นวิธีที่ง่าย สะดวก มีราคาถูก คาดว่าจะสามารถป้องกันเชื้อไวรัสโควิดกลายพันธุ์ รวมทั้งสายพันธุ์โอไมครอน เพราะยาจะขัดขวางไม่ให้โปรตีนของไวรัสเข้าไปจับเซลล์ ไม่ว่าเป็นไวรัสสายพันธุ์ใดก็ตาม

รัฐบาลรัฐวิกตอเรียได้ให้งบประมาณสนับสนุนคณะนักวิจัยทำการทดลองทางคลินิกเป็นเวลา 6 เดือนกับครัวเรือน 340 ครัวเรือน โดยจะฉีดยาพ่นเฮปารินหรือยาพ่นหลอกภายใน 24 ชั่วโมงหลังใกล้ชิดผู้ติดเชื้อหรือหลังทราบผลตรวจว่าติดเชื้อ เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพการป้องกันการติดเชื้อ การใช้ยาพ่นเฮปารินทำได้ง่าย ๆ ด้วยการพ่นจมูกข้างละ 2 ครั้ง วันละ 3 เวลา นอกจากนี้เฮปารินยังเป็นยาที่ทั่วโลกใช้มากเป็นอันดับ 2 และสามารถอยู่ในอุณหภูมิห้องได้นานกว่า 3 เดือน จึงสามารถใช้ได้ในวงกว้าง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022