fbpx

อิสราเอลประกาศให้คนอายุ 60 ปีขึ้นไปฉีดเข็ม 4

เยรูซาเล็ม 22 ม.ค.- นายกรัฐมนตรีนาฟตาลี เบนเน็ตต์ของอิสราเอลประกาศให้ชาวอิสราเอลวัย 60 ปี ขึ้นไปและบุคลากรทางการแพทย์เป็นกลุ่มที่เข้าเกณฑ์จะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มที่ 4 ตามที่คณะผู้เชี่ยวชาญแนะนำ


นายกรัฐมนตรีเบนเน็ตต์ทวีตผ่านทวิตเตอร์เมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า ได้สั่งการให้เตรียมการฉีดเข็ม 4 โดยทันที ก่อนหน้านี้เขากล่าวถึงการที่คณะผู้เชี่ยวชาญโรคระบาดของประเทศแนะนำให้ฉีดวัคซีนเข็ม 4 แก่ชาวอิสราเอลวัย 60 ปีขึ้นไปและบุคลากรทางการแพทย์ว่า เป็นข่าวที่ดีเยี่ยม เพราะจะช่วยให้อิสราเอลฝ่าฟันระลอกคลื่นการระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนที่กำลังถาโถมทั้งโลก ต่อมาสำนักนายกรัฐมนตรีอิสราเอลเปิดเผยถ้อยแถลงของเขาว่า พลเมืองอิสราเอลได้ฉีดวัคซีนเข็ม 3 เป็นกลุ่มแรกของโลก และจะเดินหน้าบุกเบิกเรื่องการฉีดเข็ม 4 ด้วยเช่นกัน ด้านกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลแถลงเพิ่มเติมว่า ผู้มีภูมิคุ้มกันบกพร่องเข้าเกณฑ์รับวัคซีนเข็ม 4 เช่นกัน การฉีดเข็ม 4 จะต้องห่างจากเข็ม 3 อย่างน้อย 4 เดือน ชาวอิสราเอล 9 ล้าน 3 แสนคนฉีดวัคซีนเข็ม 3 แล้วมากกว่า 4 ล้าน 1 แสนคน

ก่อนหน้านี้คณะรัฐมนตรีอิสราเอลได้ประกาศจำกัดการนั่งรับประทานอาหารในห้างสรรพสินค้า และให้เด็กในชุมชนที่มียอดเสียชีวิตสูงและอัตราฉีดวัคซีนต่ำ เรียนออนไลน์จากบ้าน ขณะที่คณะกรรมการในรัฐสภาลงมติเห็นชอบตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอแนะให้ขึ้นบัญชีสหรัฐ แคนาดา อิตาลี เบลเยียม เยอรมนี ฮังการี โมร็อกโก โปรตุเกส สวิตเซอร์แลนด์ และตุรกีไว้ในรายชื่อประเทศสีแดงที่ห้ามพลเมืองเดินทางไป รวมเป็นมากกว่า 50 ประเทศเล้วเพื่อสกัดการระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน


อิสราเอลมีผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันหรือมีความเป็นไปได้สูงว่าเป็นสายพันธุ์โอไมครอนแล้ว 1,148 คนนับจนถึงวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น กว่าครึ่งเป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว และมีผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้เสียชีวิตเป็นรายแรกของประเทศเมื่อวันจันทร์หลังจากรักษาตัวในโรงพยาบาล 2 สัปดาห์ เป็นชายวัย 60 ปีเศษที่ป่วยหนักอยู่แล้วก่อนติดเชื้อ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน