fbpx

ธุรกิจเกาหลีใต้ถูกกระทบหลังทางการใช้เคอร์ฟิวอีกครั้ง

โซล 21 ธ.ค.- ธุรกิจในเกาหลีใต้ได้รับผลกระทบ เมื่อมาตรการเคอร์ฟิวที่กำหนดให้ร้านค้าต้องปิดหลังเวลา 21:00 น.มีผลบังคับใช้อีกครั้ง ตามนโยบายเข้มงวดเพื่อหยุดยั้งไม่ให้มีผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้น


เจ้าของร้านปิ้งย่างเผยว่า ได้จ้างพนักงานเพิ่มหลังจากทางการผ่อนคลายมาตรการเมื่อ 6 สัปดาห์ก่อน ตามนโยบายมีชีวิตอยู่ร่วมกับโควิด และได้เตรียมวัตถุดิบจำนวนมากเพราะคาดว่าจะมีลูกค้าแน่นช่วงสิ้นปี แต่เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงกะทันหัน ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ส่วนเงินเยียวยาที่รัฐบาลจะจ่ายให้ร้านขนาดเล็กรายละ 1 ล้านวอน (ราว 28,265 บาท) นั้น ไม่พอที่จะจ่ายเงินเดือนให้แก่พนักงานพาร์ตไทม์ 1 คนเสียด้วยซ้ำ สมาคมธุรกิจขนาดเล็กและสมาคมเจ้าของร้านอาหารในเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์คัดค้านการใช้มาตรการเคอร์ฟิวหลายครั้ง และเรียกร้องให้รัฐบาลเยียวยาการขาดทุน บางสมาคมประกาศจะชุมนุมประท้วงในสัปดาห์นี้

สัปดาห์ที่แล้วทางการเกาหลีใต้ประกาศใช้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมชุดใหญ่ไปจนถึงวันที่ 2 มกราคม ด้วยการห้ามรวมกลุ่มเกิน 4 คน ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และบาร์ต้องปิดหลังเวลา 21:00 น. ลูกค้าร้านปิ้งย่างเผยขณะรีบสวมแจ็กเก็ตและหน้ากากอนามัยเพราะใกล้เวลาเคอร์ฟิวว่า เสียใจที่มีมาตรการนี้ในช่วงใกล้สิ้นปี ซึ่งเป็นช่วงวลาที่จะได้พบปะสังสรรค์กับญาติมิตรอย่างเต็มที่ ขณะที่ลูกค้าบางคนมองว่า หากไม่ปฏิบัติตามนโยบายรัฐบาล จะเกิดความเสียหายในวงกว้างมากกว่านี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน