fbpx

นิวซีแลนด์เลื่อนกำหนดเปิดพรมแดนเพราะกังวลโอไมครอน

เวลลิงตัน 21 ธ.ค.- นิวซีแลนด์เลื่อนแผนการทยอยเปิดพรมแดนจากกลางเดือนมกราคมไปเป็นสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ โดยอ้างเรื่องเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แพร่รวดเร็วในหลายประเทศทั่วโลก


นายคริส ฮิปกินส์ รัฐมนตรีรับมือโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของนิวซีแลนด์แถลงข่าววันนี้ว่า แผนการให้ชาวนิวซีแลนด์ในออสเตรเลียเดินทางกลับประเทศโดยไม่ต้องกักโรคเริ่มตั้งแต่วันที่ 16 มกราคม 2565 จะถูกเลื่อนออกไปจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2565 เพราะหลักฐานทั้งหมดที่มีอยู่ในปัจจุบันชี้ว่า เชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนเป็นสายพันธุ์ที่สามารถแพร่ได้ง่ายที่สุดในขณะนี้ แน่นอนว่าการตัดสินใจเลื่อนการเปิดพรมแดนได้สร้างความผิดหวังและกระทบแผนการท่องเที่ยว แต่นิวซีแลนด์จำเป็นต้องประกาศการเปลี่ยนแปลงให้ชัดเจน เพื่อให้ผู้เดินทางมีเวลาทบทวนแผนการเดินทาง

นายฮิปกินส์ระบุด้วยว่า นิวซีแลนด์ออกมาตรการเป็นการป้องกันล่วงหน้า เนื่องจากยังไม่ชัดเจนว่าเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนจะทำให้คนป่วยและจะมีผลกระทบต่อระบบสาธารณสุขมากน้อยเพียงใด นอกจากเลื่อนกำหนดการเปิดพรมแดนแล้ว นิวซีแลนด์จะขยายเวลากักโรคจาก 7 วันเป็น 10 วัน และลดเวลาตรวจหาเชื้อก่อนออกเดินทางจาก 72 ชั่วโมง เป็น 48 ชั่วโมง


นิวซีแลนด์ซึ่งใช้มาตรการจำกัดการระบาดเข้มงวดที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเพิ่งเริ่มผ่อนคลายมาตการเมื่อไม่นานมานี้ เดิมกำหนดทยอยเปิดพรมแดนเป็น 3 ระยะ ระยะแรกให้ชาวนิวซีแลนด์ที่ฉีดวัคซีนครบโดสเดินทางมาจากออสเตรเลียได้ตั้งแต่เวลา 23:59 น.ของวันที่ 16 มกราคม 2565 ระยะที่ 2 ให้ชาวนิวซีแลนด์ที่ฉีดวัคซีนครบโดสเดินทางมาจากทุกประเทศได้ตั้งแต่เวลา 23:59 น.ของวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2565 และระยะที่ 3 ให้ชาวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสเดินทางเข้ามาได้ตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน 2565.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

ส.ส.เต้ รับไม้ต่อคดีแตงโม ขอเวลา 15-30 วันก่อนฟ้องศาล

“มงคลกิตติ์” รับไม้ต่อทำคดีแตงโม ขอเวลา 15-30 วันส่งฟ้องศาล นัดกินข้าวคุยกับแม่วันนี้ ก่อนร่วมแถลงพรุ่งนี้ เผยแม่สบายใจดี แม้ถูกโซเชียลถล่ม เชื่อมีเหตุผลส่งโทรศัพท์ให้บังแจ็ค

ทนายเดชา ถอนตัวจากการเป็นทนายความ “แม่แตงโม”

ทนายเดชา ประกาศถอนตัวจากการเป็นทนายความ “แม่แตงโม” เนื่องจากมีความเห็นทางคดีไม่ตรงกัน แต่ยังเป็นเพื่อนกันเหมือนเดิม

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง 27-31 พ.ค.

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 27-31 พ.ค.นี้ ทั่วไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

นายกฯ ถึงญี่ปุ่น เตรียมปาฐกถางานประชุม Nikkei Forum

นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว เตรียมกล่าวปาฐกถางานประชุม Nikkei Forum รวมทั้งหารือนายกฯ และนักธุรกิจญี่ปุ่น