จีนเร่งสอบหลังทลายโรงงานผลิตซอสปรุงรสปลอม 50 แห่ง

ปักกิ่ง 18 ม.ค. – องค์การอาหารและยาของจีน ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงาน 50 แห่ง ใกล้เทศบาลนครเทียนจิน หลังสื่อแห่งหนึ่งรายงานเปิดโปงว่า โรงงานเหล่านี้ผลิตซอสปรุงรสปลอม โดยใช้วัตถุอันตราย


ก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์ปักกิ่งนิวส์รายงานว่า ที่เมืองตู้หลิว ใกล้เทศบาลนครเทียนจิน มีโรงงานผลิตซอสปรุงรสปลอมหลากยี่ห้อ 50 แห่ง ดำเนินการโดยชาวบ้านในพื้นที่ มาเป็นเวลานานกว่า 10 ปี สร้างรายได้รวมกันเป็นเงินสูงถึงปีละ 100 ล้านหยวน หรือ ราว 513 ล้านบาท ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวและเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องถิ่น ได้รับเบาะแสว่า โรงงานทั้ง 50 แห่งผลิตซอสปรุงรสปลอม เช่น ซอสถั่วเหลือง น้ำส้มสายชู และซุปไก่ก้อน บรรจุในขวดติดฉลากซอสและเครื่องปรุงรสชื่อดังระดับโลก เช่น แมกกี้ เนสท์เล่ คนอร์ และเครื่องปรุงรสยี่ห้อดังในประเทศ โดยใช้วัตถุอันตรายเป็นส่วนประกอบ เช่น สีสังเคราะห์ สารปรุงแต่ง สารให้ความหวานเทียม และเกลือที่ใช้ในอุตสาหกรรมเคมี รวมทั้งสารเคมีอย่าง ไนเตรท ซึ่งล้วนแต่เป็นอันตรายต่อตับและไตของผู้บริโภค เนื่องจากมีโลหะหนักเป็นส่วนผสม ทั้งยังเป็นสารก่อมะเร็ง องค์การอาหารและยาของจีน ออกแถลงการณ์ว่า จึงเร่งตรวจสอบ และแก้ปัญหา พร้อมทั้งจะเปิดเผยผลการตรวจสอบโดยเร็ว

ทั้งนี้ ซอสและเครื่องปรุงรส เป็นส่วนประกอบสำคัญที่มักใช้เป็นเครื่องปรุงในเมนูอาหารทุกชนิดของจีน และหลายประเทศในเอเชีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว