สาธารณสุขอังกฤษไม่ตอบเรื่องเตรียมเข้มงวดหลังคริสต์มาส

ลอนดอน 19 ธ.ค.- นายซาจิด จาวิด รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษไม่ตอบข้อถามเรื่องเตรียมใช้มาตรการเข้มงวดหลังผ่านพ้นเทศกาลคริสต์มาสหรือไม่ หลังจากสหราชอาณาจักรพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอนรายใหม่กว่า 10,000 คน


เว็บไซต์สถานีโทรทัศน์สกายนิวส์ในอังกฤษรายงานว่า นายจาวิดไม่ยอมตอบข้อถามระหว่างให้สัมภาษณ์ในรายการของสกายนิวส์วันนี้ เรื่องรัฐบาลเตรียมใช้มาตรการตัดวงจรการระบาดเป็นเวลา 2 สัปดาห์ หลังผ่านพ้นเทศกาลคริสต์มาสตามที่มีข่าวหรือไม่ โดยกล่าวเพียงว่า รัฐบาลจะทำในสิ่งที่จำเป็น การเปลี่ยนแปลงใด ๆ จะต้องมีข้อมูลรองรับ คณะรัฐมนตรีกำลังหารือข้อมูลล่าสุดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กับคณะที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์เกือบทุกชั่วโมง และจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษย้ำว่า ปัจจัยหลายอย่างรวมถึงการฉีดวัคซีนทำให้สถานการณ์การระบาดในวันนี้แตกต่างจากที่ผ่านมาอย่างมาก หากรัฐบาลเชื่อว่าจำเป็นต้องออกมาตรการเข้มงวดยิ่งขึ้น ก็จะมีการเรียกประชุมรัฐสภาเพื่อตัดสินใจ ขณะนี้ยังคงมีประชากรร้อยละ 10 หรือมากกว่า 5 ล้านคนไม่ยอมฉีดวัคซีน และ 9 ใน 10 ของผู้ติดเชื้อที่ต้องเข้าโรงพยาบาลมากที่สุดคือผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีน ขอให้คนกลุ่มนี้นึกถึงผู้ที่จำเป็นต้องเข้าโรงพยาบาลเพราะปัญหาสุขภาพฉุกเฉินอื่น ๆ และขอให้ไปรับการฉีดวัคซีน


นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน

ด้านเว็บไซต์บรรษัทกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งอังกฤษหรือบีบีซี (BBC) รายงานว่า หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งได้เผยแพร่คำให้สัมภาษณ์ของนายจาวิดในเช้าวันนี้ว่า ทุกคนต้องมีภาพที่ชัดเจนเรื่องความท้าทายของไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน ขณะที่นายซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนชี้ว่า มาตรการที่เข้มงวดกว่าเดิมเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ หลังจากมีการยืนยันเมื่อวันเสาร์ว่า สหราชอาณาจักรพบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนรายใหม่กว่า 10,000 คน และกรุงลอนดอนประกาศให้เป็นเหตุการณ์ที่มีผู้ป่วยจำนวนมากจนเกินกำลังความสามารถของหน่วยงานในภาวะปกติ เพื่อให้โรงพยาบาลสามารถรับมือกับจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นมากเพราะเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักหิ้วตะลุมบอน

“นักหิ้ว” เปิดศึกตะลุมบอน แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง

สงครามนักหิ้ว! เปิดศึกตะลุมบอนหน้าห้างย่านบางใหญ่ แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง หลังร้านประกาศขายเพียง 300 ใบเท่านั้น

รถเทรลเลอร์เกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับเก๋ง คนขับรอดหวุดหวิด

รถเทรลเลอร์บรรทุกแบ็กโฮเกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับหลังคารถเก๋ง ทำให้ไฟดับเป็นวงกว้าง ส่วนคนขับเปิดประตูหนีออกมา ไม่ได้รับบาดเจ็บ

ข่าวแนะนำ

คิวซักฟอก

ฝ่ายค้านปรับคิวซักฟอก ดึงตัวตึงถล่มรัฐบาลตั้งแต่วันแรก

ฝ่ายค้านปรับคิวซักฟอกตัวตึงถล่ม “รัฐบาล” ตั้งเเต่วันเเรก จับตาเปิดด้วยอาวุธหนัก ภายใต้กลยุทธ์ ช่วงต้นตื่นเต้น-ช่วงกลางกลมกลืน-ช่วงท้ายระทึกใจ

ย้อนรอยอภิปราย

ย้อนรอยอภิปราย ปมบิดานายกรัฐมนตรี

การอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียวไม่ใช่เพิ่งเคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์การเมืองไทย และกรณีการนำประเด็นบุคคลในครอบครัวคือบิดานายกฯ มาอภิปราย ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วเช่นกัน พาไปย้อนดูประวัติศาสตร์การเมืองไทยเรื่องนี้เมื่อ 29 ปีที่แล้ว จากแฟ้มภาพของสำนักข่าวไทย

งานแต่งจักรภพ

“ทักษิณ” ร่วมงานแต่ง “จักรภพ-สุไพรพล” เชื่อศึกซักฟอก นายกฯ ตอบได้

“ทักษิณ” ร่วมงานแต่ง “จักรภพ-สุไพรพล” ที่สถานีรถไฟหัวลำโพง พร้อมเผยเพิ่งคุยกับนายกฯ ทำการบ้านนิดหน่อย เรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ขับรถชนเด็ก

2 ขวบเล่นพวงมาลัย รถพุ่งข้ามเลน ชนสองพี่น้องดับ

อุทาหรณ์ ให้ลูก 2 ขวบ นั่งตักขับรถ เล่นพวงมาลัยเสียหลักพุ่งข้ามเลน ชนสองพี่น้องเสียงชีวิตทั้งคู่ ยายใจสลายเห็นคาตา