ฮ่องกงเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติวันนี้

ฮ่องกง 19 ธ.ค.- ชาวฮ่องกงไปใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติในวันนี้ เป็นการเลือกผู้สมัคร “รักชาติ” ที่ถูกวิจารณ์ว่าไม่เป็นประชาธิปไตย และทำไปเพื่อหวังสร้างความชอบธรรมให้แก่การลงคะแนนเท่านั้น


คูหาเลือกตั้งเปิดเมื่อเวลา 08:30 น.วันนี้ตามเวลาฮ่องกง ตรงกับเวลา 07:30 น.วันนี้ตามเวลาในไทย ผู้ไปใช้สิทธิบางคนเผยว่า ต้องการทำหน้าที่พลเมืองเพื่อสร้างหลักประกันให้แก่ฮ่องกงที่ถูกสั่นคลอนมาหลายเดือนจากการประท้วงในปี 2562 ที่บางครั้งเกิดความรุนแรง บางคนหวังว่า สมาชิกสภานิติบัญญัติชุดใหม่จะเป็นตัวแทนสาธารณชน เพราะหากไม่นึกถึงประชาชนชาวฮ่องกงก็ไม่มีประโยชน์ รัฐสภาจีนประกาศในเดือนมีนาคมเปลี่ยนแปลงระบบการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกง 90 คน ให้มาจากการเลือกตั้งโดยตรง 20 คน และเลือกตั้งโดยคณะกรรมการ 1,500 คน ที่ภักดีต่อจีนอีก 40 คน จากผู้สมัครประมาณ 50 คน ส่วนอีก 30 คนเป็นตัวแทนจากภาคส่วนธุรกิจและอาชีพต่าง ๆ

แหล่งข่าวเผยว่า ทางการฮ่องกงพยายามรณรงค์ให้คนออกไปใช้สิทธิ เพราะเกรงว่า ตัวเลขคนใช้สิทธิน้อยจะถูกมองว่าเป็นการประท้วงในรูปแบบหนึ่ง เพราะการเลือกตั้งจัดขึ้นโดยไม่มีฝ่ายค้านหลักเข้าร่วม นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารฮ่องกงบอกกับสื่อหลังจากไปใช้สิทธิเป็นคนแรก ๆ ว่า รัฐบาลฮ่องกงไม่ได้กำหนดเป้าหมายยอดผู้ไปใช้สิทธิ และรัฐบาลจีนก็ไม่ได้กำหนดเช่นกัน ด้านผู้บัญชาการตำรวจฮ่องกงเผยก่อนการเลือกตั้งว่า ได้ระดมกำลังตำรวจร่วม 10,000 นาย รักษาความเรียบร้อยตามคูหาทั่วฮ่องกงเพื่อให้การเลือกตั้งดำเนินไปอย่างราบรื่นและปลอดภัย อย่างไรก็ดี มีผู้ถูกจับกุมก่อนการเลือกตั้งมากกว่า 10 คนในข้อหายุยงให้คนไปใช้สิทธิแต่ไม่ลงคะแนน รวมถึงผู้นำโพสต์ชักชวนดังกล่าวไปโพสต์ซ้ำ เพราะกฎหมายฮ่องกงห้ามยุยงให้คนไม่ไปใช้สิทธิหรือทำให้คะแนนเป็นโมฆะ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง