fbpx

ฮ่องกงเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติวันนี้

ฮ่องกง 19 ธ.ค.- ชาวฮ่องกงไปใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติในวันนี้ เป็นการเลือกผู้สมัคร “รักชาติ” ที่ถูกวิจารณ์ว่าไม่เป็นประชาธิปไตย และทำไปเพื่อหวังสร้างความชอบธรรมให้แก่การลงคะแนนเท่านั้น


คูหาเลือกตั้งเปิดเมื่อเวลา 08:30 น.วันนี้ตามเวลาฮ่องกง ตรงกับเวลา 07:30 น.วันนี้ตามเวลาในไทย ผู้ไปใช้สิทธิบางคนเผยว่า ต้องการทำหน้าที่พลเมืองเพื่อสร้างหลักประกันให้แก่ฮ่องกงที่ถูกสั่นคลอนมาหลายเดือนจากการประท้วงในปี 2562 ที่บางครั้งเกิดความรุนแรง บางคนหวังว่า สมาชิกสภานิติบัญญัติชุดใหม่จะเป็นตัวแทนสาธารณชน เพราะหากไม่นึกถึงประชาชนชาวฮ่องกงก็ไม่มีประโยชน์ รัฐสภาจีนประกาศในเดือนมีนาคมเปลี่ยนแปลงระบบการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกง 90 คน ให้มาจากการเลือกตั้งโดยตรง 20 คน และเลือกตั้งโดยคณะกรรมการ 1,500 คน ที่ภักดีต่อจีนอีก 40 คน จากผู้สมัครประมาณ 50 คน ส่วนอีก 30 คนเป็นตัวแทนจากภาคส่วนธุรกิจและอาชีพต่าง ๆ

แหล่งข่าวเผยว่า ทางการฮ่องกงพยายามรณรงค์ให้คนออกไปใช้สิทธิ เพราะเกรงว่า ตัวเลขคนใช้สิทธิน้อยจะถูกมองว่าเป็นการประท้วงในรูปแบบหนึ่ง เพราะการเลือกตั้งจัดขึ้นโดยไม่มีฝ่ายค้านหลักเข้าร่วม นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารฮ่องกงบอกกับสื่อหลังจากไปใช้สิทธิเป็นคนแรก ๆ ว่า รัฐบาลฮ่องกงไม่ได้กำหนดเป้าหมายยอดผู้ไปใช้สิทธิ และรัฐบาลจีนก็ไม่ได้กำหนดเช่นกัน ด้านผู้บัญชาการตำรวจฮ่องกงเผยก่อนการเลือกตั้งว่า ได้ระดมกำลังตำรวจร่วม 10,000 นาย รักษาความเรียบร้อยตามคูหาทั่วฮ่องกงเพื่อให้การเลือกตั้งดำเนินไปอย่างราบรื่นและปลอดภัย อย่างไรก็ดี มีผู้ถูกจับกุมก่อนการเลือกตั้งมากกว่า 10 คนในข้อหายุยงให้คนไปใช้สิทธิแต่ไม่ลงคะแนน รวมถึงผู้นำโพสต์ชักชวนดังกล่าวไปโพสต์ซ้ำ เพราะกฎหมายฮ่องกงห้ามยุยงให้คนไม่ไปใช้สิทธิหรือทำให้คะแนนเป็นโมฆะ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน