fbpx

ชี้โอไมครอนสามารถติดเชื้อซ้ำได้มากกว่าเดลตา

ลอนดอน 18 ธ.ค. – การศึกษาของมหาวิทยาลัยอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน ในกรุงลอนดอนของอังกฤษ เปิดเผยว่า ความเสี่ยงที่จะมีการติดเชื้อซ้ำของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน สูงกว่าสายพันธุ์เดลตาถึง 5 เท่า และไม่มีสัญญาณใด ๆ แสดงให้เห็นว่าจะรุนแรงน้อยกว่าสายพันธุ์เดลตา


การศึกษาของมหาวิทยาลัยอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน นำข้อมูลมาจากสำนักงานความมั่นคงด้านสุขภาพของสหราชอาณาจักรและระบบบริการสุขภาพแห่งชาติ ที่มาจากประชาชนที่มีผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธีการพีซีอาร์เป็นบวกในอังกฤษ ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน – 11 ธันวาคม ผลการศึกษาระบุว่า ไม่พบหลักฐานทั้งเรื่องความเสี่ยงในการเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล และสถานะของอาการของโอไมครอนมีความรุนแรงต่างจากเดลตา

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ทำการศึกษายอมรับว่า ข้อมูลเรื่องการเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลมีจำกัด ผลการศึกษา ซึ่งลงวันที่ 16 ธันวาคม ยังระบุว่า เมื่อควบคุมข้อมูลในเรื่องของสถานะการฉีดวัคซีน อายุ เพศ เชื้อชาติ การไม่แสดงอาการ ศาสนา และวันที่เก็บตัวอย่าง พบว่าโอไมครอน มีความเสี่ยงมากกว่าที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อซ้ำถึง 5.4 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับเดลตา การป้องกันการติดเชื้อซ้ำที่มาจากภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการติดเชื้อครั้งก่อนของโอไมครอน อาจจะอยู่ในระดับที่ต่ำถึงร้อยละ 19 อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษานี้ยังไม่ได้รับการตรวจทานยืนยันจากคณะผู้เชี่ยวชาญอื่น ๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน