fbpx

ญี่ปุ่นอนุมัติให้ใช้วัคซีนของโมเดอร์นาเป็นเข็มกระตุ้น

โตเกียว 16 ธ.ค. – ญี่ปุ่นให้การอนุมัติอย่างเป็นทางการในวันนี้ที่ให้ใช้วัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ของบริษัทโมเดอร์นา อิงค์ สำหรับโครงการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นของญี่ปุ่น ในขณะที่บริษัทโนวาแวกซ์ อิงค์ เพิ่งยื่นขออนุมัติวัคซีนของบริษัทให้ใช้ในญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก


วัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ ของโมเดอร์นา ที่ใช้ในญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่ในขณะนี้ที่จุดฉีดวัคซีนของสถานที่ทำงานต่าง ๆ ได้รับอนุมัติให้ใช้เป็นวัคซีนเข็มที่ 3 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันสำหรับผู้ที่อายุ 18 ปีขึ้นไป หลังจากได้รับคำแนะนำจากณะผู้เชี่ยวชาญของกระทรวงสาธารณสุขเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการกำหนดอายุช่วงเดียวกับวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทค ทางด้านบริษัททาเคดะ ฟาร์มาซูติคอล จำกัด ผู้จัดจำหน่ายวัคซีนของโนวาแวกซ์ ในญี่ปุ่น ได้ยื่นเอกสารคำขอให้กับหน่วยงานกำกับดูแลการใช้ยาของญี่ปุ่นเพื่อขออนุมัติการใช้งานในญี่ปุ่น ในระหว่างที่รอการอนุมัติ ทาเคดะ วางแผนที่จะผลิตวัคซีนของโนวาแวกซ์ ซึ่งเป็นชนิดโปรตีนเบส หรือ ทำจากโปรตีน ในประเทศและแจกจ่ายในช่วงต้นปีหน้า แม้ว่าจะเริ่มต้นช้า แต่ญี่ปุ่นก็ระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปครบ 2 เข็มไปแล้วเกือบร้อยละ 80 ของประชากรทั้งหมด ซึ่งถือว่าสูงที่สุดในจำนวนสมาชิกกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือ จี 7 ขณะนี้ญี่ปุ่นมีวัคซีนเหลือประมาณ 31 ล้านโดส เป็นวัคซีนของทั้งไฟเ.ซอร์และโมเดอร์นา และญี่ปุ่นมีสัญญาจะได้รับวัคซีนอีก 170 ล้านโดสในปีหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ