fbpx

อินโดนีเซียพบผู้ป่วยโควิดโอไมครอนรายแรกในประเทศ

จาการ์ตา 16 ธ.ค. – อินโดนีเซียพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนรายแรกในประเทศเป็นพนักงานของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงจาการ์ตา ซึ่งไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศมาก่อน


นายบูดี กูนาดี ซาดิคิน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซีย เผยวันนี้ว่า อินโดนีเซียพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนรายแรกในประเทศเมื่อช่วงค่ำวันพุุธ เป็นพนักงานของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงจาการ์ตา ซึ่งไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศมาก่อนและยืนยันว่ายังไม่พบการแพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าวในชุมชน นอกจากนี้ อินโดนีเซียยังพบผู้ป่วยที่คาดว่าจะติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนอีก 5 คน ในจำนวนนี้ มีชาวอินโดนีเซีย 2 คนที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากสหรัฐและอังกฤษ และมีชาวจีน 3 คนที่กำลังกักตัวอยู่ในจังหวัดสุลาเวสีเหนือ ขณะนี้ ทางการอินโดนีเซียกำลังรอผลตรวจการจัดลำดับทางพันธุกรรมเพื่อยืนยันว่าผู้ป่วยกลุ่มดังกล่าวติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนหรือไม่

ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลกเผยว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้เมื่อเดือนพฤศจิกายนกำลังแพร่ระบาดในกว่า 70 ประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมถึงประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ ประเทศไทย และฟิลิปปินส์ ขณะนี้ อินโดนีเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 4.2 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 143,900 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน