fbpx

ผู้นำญี่ปุ่นระบุยังไม่มีแผนเดินทางร่วมโอลิมปิกในจีน

โตเกียว 16 ธ.ค. – นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น กล่าววันนี้ว่า ในขณะนี้ เขายังไม่มีแผนการที่จะเดินทางไปเข้าร่วมในการแข่งขันโอลิมปิก ฤดดูหนาว ที่จะจัดขึ้นในกรุงปักกิ่งของจีนในช่วงต้นปีหน้าแต่อย่างใด ซึ่งดูเหมือนเป็นการแสดงท่าทีที่ไม่แข็งกร้าวเท่ากับบรรดาพันธมิตรชาติตะวันตกของญี่ปุ่นหลายประเทศที่ประกาศคว่ำบาตรทางการทูตการแข่งขันโอลิมปิกในครั้งนี้


ประเด็นที่ว่า ญี่ปุ่นจะส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงไปเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิก ฤดูหนาวในเดือนกุมภาพันธ์ ถูกจับจ้องอย่างมาก หลังจากที่สหรัฐ แคนาดา ออสเตรเลียและอังกฤษ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลจะไม่เข้าร่วมการพิธีเปิดของการแข่งขัน เพื่อส่งสารไปยังจีนเตือนเรื่องสถานการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชนในจีน จีนเรียกการคว่ำบาตรทางการทูตว่าเป็นการวางท่าทางการเมืองและเป็นความพยายามในการใส่ร้ายใส่ความกัน นายคิชิดะ กล่าวเรื่องนี่ต่อรัฐสภาญี่ปุ่น ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดกับสหรัฐ กังวลกับการกระทำของจีนที่ญี่ปุ่นมองว่า เป็นการคุกคามที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ของจีน แต่ญี่ปุ่นก็ต้องพึ่งพาจีนในเรื่องเศรษฐกิจ ทั้งเรื่องของการเป็นแหล่งผลิตสินค้าและเป็นลูกค้าสำหรับรถยนต์และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ หนังสือพิมพ์โยมิอูริ รายงานก่อนหน้านี้ว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะไม่ไปร่วมพิธีเปิดการแช่งขัน แม้เจ้าหน้าที่รัฐบาลจะกล่าวว่า ยังไม่มีการตัดสินใจใด ๆ ในเรื่องนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน