fbpx

เรือรบเยอรมนีเข้าทะเลจีนใต้ครั้งแรกในรอบ 2 ทศวรรษ

เบอร์ลิน 15 ธ.ค.- เรือรบของเยอรมนีแล่นเข้าน่านน้ำทะเลจีนใต้ในวันนี้ นับเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 20 ปี และแสดงให้เห็นว่าเยอรมนีกำลังร่วมกับชาติตะวันตกอื่นๆ ขยายบทบาททางทหารในภูมิภาคนี้ที่จีนอ้างสิทธิทางดินแดนอย่างแข็งกร้าว


โฆษกกระทรวงกลาโหมเยอรมนีแถลงวันนี้ว่า เรือฟรีเกตบาเยิร์นเริ่มแล่นผ่านทะเลจีนใต้เพื่อมุ่งหน้าไปยังสิงคโปร์ คาดว่าต้องใช้เวลาหลายวัน เป็นเรือรบเยอรมนีลำแรกนับจากปี 2545 ที่แล่นในน่านน้ำนี้ ซึ่งเป็นเส้นทางการค้าต่างประเทศของยุโรปถึงร้อยละ 40 ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ในเยอรมนีแจ้งว่า กองทัพเรือเยอรมนีจะเดินเรือเฉพาะเส้นทางการค้าส่วนรวมเท่านั้น และจะไม่ล่องผ่านช่องแคบไต้หวันที่กั้นระหว่างไต้หวันกับจีน อย่างไรก็ดี รัฐบาลเยอรมนีชุดก่อนของนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ประกาศชัดเจนว่า ภารกิจของกองทัพเรือเยอรมนีคือ การย้ำถึงข้อเท็จจริงที่ว่า เยอรมนีไม่ยอมรับการอ้างสิทธิทางดินแดนของจีน

เยอรมนีต้องรักษาสมดุลระหว่างผลประโยชน์ด้านความมั่นคงและด้านเศรษฐกิจ เนื่องจากจีนเป็นคู่ค้าสำคัญที่สุดของเยอรมนีไปแล้ว การส่งออกสินค้าไปจีนช่วยบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่เยอรมนี ซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในยุโรปได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น