fbpx

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถอนตัวจากชิง สว.แล้ว

มะนิลา 14 ธ.ค.- โฆษกคณะกรรมการการเลือกตั้งฟิลิปปินส์แจ้งว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ได้ถอนตัวจากการลงสมัครชิงตำแหน่งวุฒิสมาชิกหรือ สว. แล้วในวันนี้


ประธานาธิบดีดูเตอร์เต วัย 76 ปี จะครบวาระดำรงตำแหน่ง 6 ปีในเดือนมิถุนายน 2565 และไม่สามารถลงสมัครเป็นสมัยที่ 2 ตามที่รัฐธรรมนูญได้บัญญัติไว้ เขาประกาศในเดือนสิงหาคมว่า จะลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 9 พฤษภาคม 2565 แต่ได้ถอนตัวในเดือนตุลาคม และประกาศวางมือทางการเมือง ต่อมาทนายความได้ไปยื่นใบสมัครชิงตำแหน่ง สว.ให้เขา ก่อนหมดเขตรับสมัครเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายนในนาทีสุดท้าย

ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า เหตุใดดูเตอร์เตจึงถอนตัวจากการลงสมัครชิงตำแหน่ง สว. แต่เขาได้กล่าวปราศรัยเมื่อคืนวันจันทร์ว่า รัฐบาลจะสร้างหลักประกันว่าการเลือกตั้งปีหน้าจะยุติธรรม เป็นระเบียบ เชื่อถือได้ และเสรี และก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน สว.คริสโตเฟอร์ “บอง” โก คนสนิทของเขาได้ประกาศการตัดสินใจอย่างเป็นทางการเรื่องถอนตัวจากการชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ตามที่ได้ประกาศไปเมื่อเดือนก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

ส.ส.เต้ รับไม้ต่อคดีแตงโม ขอเวลา 15-30 วันก่อนฟ้องศาล

“มงคลกิตติ์” รับไม้ต่อทำคดีแตงโม ขอเวลา 15-30 วันส่งฟ้องศาล นัดกินข้าวคุยกับแม่วันนี้ ก่อนร่วมแถลงพรุ่งนี้ เผยแม่สบายใจดี แม้ถูกโซเชียลถล่ม เชื่อมีเหตุผลส่งโทรศัพท์ให้บังแจ็ค

ทนายเดชา ถอนตัวจากการเป็นทนายความ “แม่แตงโม”

ทนายเดชา ประกาศถอนตัวจากการเป็นทนายความ “แม่แตงโม” เนื่องจากมีความเห็นทางคดีไม่ตรงกัน แต่ยังเป็นเพื่อนกันเหมือนเดิม

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง 27-31 พ.ค.

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 27-31 พ.ค.นี้ ทั่วไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

นายกฯ ถึงญี่ปุ่น เตรียมปาฐกถางานประชุม Nikkei Forum

นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว เตรียมกล่าวปาฐกถางานประชุม Nikkei Forum รวมทั้งหารือนายกฯ และนักธุรกิจญี่ปุ่น