fbpx

“บลิงเคน” ขอให้วุฒิสภาเร่งรับรองทูตประจำประเทศต่าง ๆ

จาการ์ตา 14 ธ.ค. – นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าววันนี้ ขอร้องให้วุฒิสภาสหรัฐเร่งการรับรองบุคคลที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ เสนอให้ไปดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตประจำประเทศต่าง ๆ โดยเขาระบุว่า การที่ยังไม่มีทูตประจำแค่ประเทศสำคัญเป็นอุปสรรคต่อความพยายามในการดำเนินนโยบายต่างประเทศของสหรัฐ


นายบลิงเคน กล่าวในการแถลงข่าวที่กรุงจาการ์ตา ของอินโดนีเซียระหว่างการเริ่มต้นการตระเวณเยือน 3 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ว่า การยังไม่มีเอกอัครราชทูตในหลายประเทศถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ เขากล่าวว่า นับจนถึงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลของนายไบเดน วุฒิสภาให้การรับรองเอกอัครราชทูตไปเพียงร้อยละ 16 เท่านั้น เปรียบเทียบกับช่วง 3 รัฐบาลที่แล้ว ที่ให้การรับรองทูตไปถึงร้อยละ 70-90 รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่า เมื่อคำนึงถึงความท้าทายที่สหรัฐต้องเผชิญ ทั้งกับรัสเซีย จีน และจากกลุ่มที่ไม่ได้เป็นประเทศ ส่งผลกระทบกับความมั่นคงของชาติของสหรัฐ และทีมดูแลนโยบายต่างประเทศในสนาม นายบลิงเคนกล่าวว่า เขาได้พูดคุยปัญหาเรื่องนี้กับวุฒิสมาชิกชัค ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐเมื่อช่วงคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยแจ้งว่า วุฒิสภาต้องรีบดำเนินการโดยเร็ว เพื่อประโยชน์ของความมั่นคงของชาติ รายงานระบุว่า นายนิโคลัส เบิร์นส์ ที่นายไบเดนเสนอให้ไปดำรงตำแหน่งทูตสหรัฐประจำประเทศจีน ก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ยังรอการรับรองจากวุฒิสภา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง