fbpx

สหรัฐพาดพิงจีนระหว่างชูนโยบายอินโด-แปซิฟิก

จาการ์ตา 14 ธ.ค.- นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐพาดพิงจีนระหว่างชูยุทธศาสตร์ของสหรัฐที่จะกระชับความสัมพันธ์กับชาติพันธมิตรในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่กังวลเรื่องจีนแสดงความแข็งกร้าวมากยิ่งขึ้น


นายบลิงเคนกล่าวปาฐกถาที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งขณะเยือนอินโดนีเซียว่า อินโด-แปซิฟิกเป็นภูมิภาคที่มีพลวัตรมากที่สุดในโลก และได้กล่าวพาดพิงถึงจีนอย่างชัดเจนว่า ทุกคนล้วนมีส่วนได้ส่วนเสียในการสร้างหลักประกันให้แก่สถานภาพปัจจุบัน โดยไม่มีการบีบบังคับหรือข่มขู่ เพราะสหรัฐและพันธมิตร รวมทั้งผู้อ้างสิทธิในทะเลจีนใต้จะผลักดันการกระทำผิดกฎหมายทุกอย่าง เพื่อปกป้องระเบียบที่ได้ร่วมกันสร้างมาหลายทศวรรษในการทำให้ภูมิภาคนี้ยังคงเปิดกว้างและเข้าถึงได้ สหรัฐจะกระชับความสัมพันธ์กับพันธมิตรที่มีสนธิสัญญาระหว่างกันอย่างญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไทย และฟิลิปปินส์ และสร้างเสริมศักยภาพด้านกลาโหมและข่าวกรองกับหุ้นส่วนในอินโด-แปซิฟิก แต่จะไม่ทำให้ภูมิภาคนี้เป็นที่ทดสอบว่าจะให้สหรัฐหรือจีนเป็นศูนย์กลาง รวมทั้งจะกดดันให้รัฐบาลเมียนมายุติการใช้ความรุนแรง ปล่อยผู้ถูกควบคุมตัว และนำประเทศกลับสู่ระบอบประชาธิปไตย

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐซึ่งมาเยือนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่รับตำแหน่งในเดือนมกราคม จะเยือนมาเลเซียและไทยในสัปดาห์นี้ เขาเผยว่า สหรัฐจะสร้างกรอบเศรษฐกิจภูมิภาคแบบครอบคลุมที่จะทำให้มีการลงทุนโดยตรงจากสหรัฐและช่วยธุรกิจอเมริกันหาโอกาสใหม่ ๆ ในภูมิภาคนี้มากขึ้น จะเสริมสร้างห่วงโซ่อุปทานและปิดช่องว่างการพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐาน พร้อมกับถือโอกาสนี้พาดพิงจีนอีกครั้งว่า สหรัฐทราบเรื่องที่อินโด-แปซิฟิกกำลังกังวลว่า บริษัทต่างชาติมีกระบวนการที่คลุมเครือและทุจริตในการนำเข้าแรงงานของตนเอง ล้างผลาญทรัพยากรธรรมชาติและก่อมลพิษให้แก่ประเทศที่เข้าไปลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

พบ 3 รายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฉีกและขยำบัตร

กทม.เผยสรุปรายงานการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ช่วงเช้า พบทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 3 ราย ฉีกและขยำบัตรเลือกตั้ง

เลือกตั้งพัทยาเรียบร้อย กำชับ จนท.ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

กกต.ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา เผยภาพรวมเรียบร้อย กำชับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี