fbpx

อังกฤษพบผู้เสียชีวิตรายแรกจากโควิดโอไมครอน

ลอนดอน 14 ธ.ค. – อังกฤษยืนยันเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า พบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนรายแรกของประเทศ ขณะที่กำลังเร่งเดินหน้าโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเข็มที่สามเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน


นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ เผยระหว่างลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมศูนย์ฉีดวัคซีนโควิดในกรุงลอนดอนว่า อังกฤษพบการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนราวร้อยละ 40 จากยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดทั้งหมดในโรงพยาบาล และมีผู้ป่วยติดเชื้อที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มมากขึ้น อังกฤษยังพบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 รายที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน หลังจากที่เพิ่งประกาศเตือนประชาชนทั่วประเทศเมื่อวันอาทิตย์ว่ากำลังเผชิญกับการระบาดระลอกใหญ่ นอกจากนี้ ผู้นำอังกฤษยังได้กล่าวเน้นย้ำผ่านโทรทัศน์ ซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยนักว่า อังกฤษจำเป็นต้องใช้มาตรการฉุกเฉินเพื่อป้องกันไม่ให้โรงพยาบาลเผชิญกับภาวะตึงตัวในอีกหลายสัปดาห์หน้า และประชาชนวัยผู้ใหญ่ทุกคนสามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดเข็มที่สามภายในสิ้นเดือนนี้

ในขณะเดียวกัน ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหภาพยุโรป หรืออีซีดีซี ระบุว่า ผู้ป่วยติดเชื้อคนดังกล่าวอาจเป็นผู้ป่วยรายแรกที่ได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน แต่ยังมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดทั่วโลกจำนวนมากที่ยังไม่ได้รับการตรวจเพื่อถอดรหัสพันธุกรรม ดังนั้น จึงเป็นเรื่องยากที่จะระบุว่าผู้ป่วยคนดังกล่าวเป็นผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนรายแรกของโลก ขณะนี้ อังกฤษมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 10.8 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 146,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง