fbpx

ไนจีเรียจะทำลายวัคซีนโควิด-19 ที่หมดอายุ 1 ล้านโดส

อาบูจา 14 ธ.ค.-นายไฟซาล ชูอิบ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาสาธารณสุขมูลฐานแห่งชาติของไนจีเรียเปิดเผยในวันจันทร์ว่า ไนจีเรียจะทำลายทิ้งวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ที่หมดอายุจำนวนประมาณ 1 ล้านโดส และขณะนี้กำลังหารือกับหน่วยงานกำกับดูแลการใช้ยาของไนจีเรียเพื่อกำหนดวันสำหรับการทำลายวัคซีน


นายโอซาจี เอห์เนียร์ รัฐมนตรีสาธารณสุขไนจีเรีย กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า วัคซีนโควิด-19 จำนวนหนึ่งที่ได้รับบริจาคจากชาติตะวันตกที่ร่ำรวยใกล้จะหมดอายุแล้ว เหลือระยะเวลาการใช้งานอีกไม่กี่สัปดาห์ ในขณะที่ไนจีเรียเผชิญกับความท้าทายอย่างยิ่งในโครงการระดมฉีดวัคซีนให้กับประชาชน โดยในขณะนี้ ประชากรวัยผู้ใหญ่ของไนจีเรีย ซึ่งมีประชากรมากกว่า 200 ล้านคนที่ถือว่ามากที่สุดในแอฟริกาใต้ มีเพียงร้อยละ 4 ที่รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว นายชูอิบ กล่าวว่า ไนจีเรียได้รับวัคซีนที่มีอายุการใช้งานสั้น จากประเทศผู้บริจาคเพื่อพยายามให้ใช้วัคซีนอย่างรวดเร็ว โดยมีเป้าหมายในการเพิ่มระดับการป้องกันการติดเชื้อไวรัสของชาวไนจีเรีย หลังจากประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีนในช่วงก่อนหน้านี้ เขากล่าวว่า ไนจีเรีย ไม่รับบริจาควัคซีนที่มีอายุการใช้งานสั้น ๆ อีกต่อไปแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่