fbpx

อังกฤษเผยโอไมครอนแพร่เร็วเป็นประวัติการณ์

ลอนดอน 13 ธ.ค.- อังกฤษแจ้งว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอนกำลังแพร่เร็วเป็นประวัติการณ์ โดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกรุงลอนดอนติดเชื้อสายพันธุ์นี้ถึงร้อยละ 40 ประชาชนที่รับวัคซีนครบโดสแล้วจึงควรรับวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน


นายซาจิด จาวิด รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษเผยกับสถานีโทรทัศน์สกายนิวส์วันนี้ว่า สิ่งที่รู้เกี่ยวกับสายพันธุ์โอไมครอนในขณะนี้คือ กำลังแพร่เร็วเป็นประวัติการณ์อย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน เพราะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 2 เท่าทุก ๆ 2-3 วัน สะท้อนว่าอังกฤษกำลังเผชิญการระบาดระลอกใหม่ และต้องเร่งฉีดวัคซีนแข่งกับเชื้อไวรัสอีกครั้ง แม้ขณะนี้ยังไม่มีผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันว่าเกิดจากสายพันธุ์โอไมครอน และมีผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้เข้าโรงพยาบาลเพียง 10 คน แต่เชื่อว่าผู้ติดเชื้อในกรุงลอนดอนติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนถึงร้อยละ 40

รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษย้ำว่า แม้ผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนมีอาการไม่รุนแรง แต่การที่เชื้อแพร่เร็วทำให้เกิดความวิตกว่าระบบสาธารณสุขอาจรับมือไม่ไหว หากรัฐบาลไม่เร่งดำเนินการ การฉีดวัคซีนครบ 2 โดสไม่เพียงพอแล้ว ขณะที่การฉีดวัคซีนเข็ม 3 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันยังคงป้องกันการติดเชื้อแบบมีอาการได้อย่างดี


ทั้งนี้หลังจากสหราชอาณาจักรซึ่งประกอบด้วยอังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ พบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนรายแรกเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันได้ประกาศเข้มงวดมาตรการจำกัดการระบาด และกล่าวเมื่อวานนี้ว่าโอไมครอนกำลังจะระบาดในประเทศนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ