อินโดนีเซียจะเริ่มฉีดวัคซีนโควิดให้เด็ก 6-11 ปี

จาการ์ตา 13 ธ.ค. – อินโดนีเซียจะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดให้เด็กอายุ 6-11 ปีตั้งแต่วันอังคารเป็นต้นไป และจะกลายเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศแรก ๆ ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เริ่มฉีดวัคซีนโควิดในกลุ่มเด็กเล็ก


เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียเผยว่า อินโดนีเซียได้อนุมัติใช้วัคซีนของซิโนแวคในเด็กอายุ 6-11 ปีเมื่อเดือนพฤศจิกายน และตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้เด็กกลุ่มดังกล่าว 26.5 ล้านคน เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวระบุว่า ขณะนี้วัคซีนของซิโนแวคเป็นวัคซีนขนานเดียวที่อินโดนีเซียอนุมัติใช้ในกลุ่มเด็ก และทางการจะจำกัดการใช้วัคซีนดังกล่าวเฉพาะในกลุ่มเด็กอายุ 6-11 ปีตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป แนวทางนี้จะช่วยเร่งการฉีดวัคซีนโควิดให้ประชาชนทุกคนในอินโดนีเซียเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่เป็นวงกว้าง และจะเริ่มฉีดวัคซีนโควิดให้เด็กที่อยู่ในกรุงจาการ์ตาและพื้นที่โดยรอบก่อน

ข้อมูลของทางการอินโดนีเซียระบุว่า อินโดนีเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 4.2 ล้านคน ในจำนวนนี้ มีเด็กอายุ 0-18 ปีที่ติดเชื้อโควิดร้อยละ 13 และมีผู้เสียชีวิตกว่า 143,000 คน อินโดนีเซียเผชิญกับการระบาดของโรคโควิดอย่างรุนแรงจนทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงถึงวันละ 40,000 คนในเดือนกรกฎาคม แต่ยอดผู้ป่วยติดเชื้อได้ลดลงในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และพบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อเฉลี่ยวันละ 400 คนในเดือนพฤศจิกายน ขณะนี้ อินโดนีเซียฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดครบสองโดสให้ประชาชนร้อยละ 38 จากประชากรทั้งหมด 270 ล้านคน


ก่อนหน้านี้ จีนได้อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิดในเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป ขณะที่กัมพูชาได้อนุมัติใช้วัคซีนโควิดในเด็กอายุ 6-12 ปีเมื่อเดือนกันยายน ส่วนสิงคโปร์เผยเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า จะเริ่มฉีดวัคซีนโควิดให้เด็กอายุ 5-11 ปีก่อนสิ้นปีนี้. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

“กริพเพน” ครั้งแรกในไทย เครื่องบินวิ่งบนถนน

วันนี้กองทัพอากาศได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้เกิดขึ้นในประเทศไทย ด้วยการใช้ถนนเป็นรันเวย์สำหรับเครื่องบินรบ

รัฐบาลแจงส่ง 45 อุยกูร์ให้จีน กลับคืนสู่ครอบครัวปลอดภัย

รัฐบาลแจงเหตุส่งชาวอุยกูร์ 45 คนให้จีน ยืนยันกลับคืนสู่ครอบครัวด้วยความปลอดภัย แสดงให้เห็นว่าจีนเคารพเรื่องสิทธิมนุษยชน

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี