fbpx

เกาหลีใต้จะไม่คว่ำบาตรโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง 2022

แคนเบอร์รา 13 ธ.ค.- ประธานาธิบดีมุน แจอินของเกาหลีใต้ยืนยันวันนี้ว่า จะไม่ร่วมกับสหรัฐคว่ำบาตรทางการทูตต่อการจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่งของจีน โดยย้ำว่า จำเป็นต้องทำงานร่วมกับจีน


ประธานาธิบดีมุนกล่าวระหว่างเยือนออสเตรเลียว่า ไม่คิดเรื่องคว่ำบาตรโอลิมปิกเพื่อประท้วงเรื่องจีนละเมิดสิทธิมนุษยชนตามชาติตะวันตกหลายประเทศ และเกาหลีใต้ไม่ได้รับคำขอจากประเทศใดรวมทั้งสหรัฐ ให้เข้าร่วมการคว่ำบาตรทางการทูต ผู้นำเกาหลีใต้ย้ำว่า เกาหลีใต้ต้องการส่งเสริมให้ภูมิภาคแปซิฟิกมีความเสรีและเปิดกว้าง แต่ขณะเดียวกันก็ต้องคำนึงถึงบทบาทของจีนที่พยายามนำสันติภาพมาสู่คาบสมุทรเกาหลี เกาหลีใต้ต้องการความพยายามอย่างสร้างสรรค์ของจีนในการปลดนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ และต้องการมีความสัมพันธ์ที่กลมเกลียวกับจีน

ผู้นำเกาหลีใต้อยู่ระหว่างเยือนออสเตรเลียเป็นเวลา 3 วัน และมีการลงนามข้อตกลงความร่วมมือเทคโนโลยีและการทหารร่วมกันชุดใหญ่ หนึ่งในนั้นคือข้อตกลงให้บริษัททางทหารเกาหลีใต้จัดสรรปืน ค.และยานยนต์กันกระสุนให้ออสเตรเลียมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 23,931 ล้านบาท).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย