fbpx

รมว.ต่างประเทศจี 7 จะประชุมโดยมีอาเซียนร่วมครั้งแรก

ลิเวอร์พูล 11 ธ.ค.- รัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่มชาติอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศหรือจี 7 (G7) จะประชุม 2 วันที่เมืองลิเวอร์พูลของอังกฤษเริ่มตั้งแต่วันนี้ ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดจากจีนและรัสเซีย โดยจะมีรัฐมนตรีต่างประเทศจากสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนเข้าร่วมการประชุมด้วยเป็นครั้งแรก


สหรัฐกำลังกดดันจีนให้แก้ไขเรื่องละเมิดสิทธิมนุษยชนและความตึงเครียดกับไต้หวัน ขณะที่ประเทศตะวันตกในยุโรปกำลังกดดันรัสเซียที่สั่งสมกำลังพลใกล้พรมแดนด้านยูเครน เอลิซาเบท ทรัสส์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษออกข่าวประชาสัมพันธ์ก่อนการประชุมว่า วันเสาร์และอาทิตย์นี้ กลุ่มประเทศประชาธิปไตยทรงอิทธิพลที่สุดในโลกจะแสดงจุดยืนต่อต้านผู้รุกรานที่หาทางสั่นคลอนเสรีภาพ และจะส่งสารที่ชัดเจนถึงการเป็นแนวร่วมที่เป็นเอกภาพ

รัฐมนตรีต่างประเทศจี 7 ซึ่งประกอบด้วยอังกฤษ แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น สหรัฐ และสหภาพยุโรปหรืออียู จะหารือในประเด็นต่าง ๆ ตั้งแต่เรื่องการสร้างหลักประกันการฟื้นตัวให้แก่เศรษฐกิจโลก ยุคหลังโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ไปจนถึงการคว่ำบาตรทางการทูตที่นำโดยสหรัฐต่อการจัดโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่งของจีน


ส่วนการประชุมกับรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนในวันอาทิตย์ คาดว่าจะเป็นการหารือเรื่องท่าทีก้าวร้าวของจีนในทะเลจีนใต้ นอกจากนี้อังกฤษในฐานะประธานจี 7 ประจำปีนี้ยังได้เชิญออสเตรเลีย เกาหลีใต้และอินเดียมาหารือ เพื่อเสริมสร้างความร่วมมือเรื่องความมั่นคงแห่งชาติและมาตรการรับมือโรคโควิด-19 ในยามที่มีกำลังกระแสวิตกเรื่องไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน

การประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย

การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศจี 7 มีขึ้นหลังจากสหรัฐเพิ่งเสร็จสิ้นการเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตยครั้งแรกที่จัดขึ้นแบบออนไลน์เมื่อวันที่ 9-10 ธันวาคม มี 111 ประเทศ รวมถึงไต้หวันเข้าร่วม แต่ไม่มีจีนและรัสเซีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น