คลังออสเตรเลียชี้ต้องคลายมาตรการโควิด

แคนเบอร์รา 11 ธ.ค.- นายจอช ฟรายเดนเบิร์ก รัฐมนตรีคลังออสเตรเลียเรียกร้องให้ผ่อนคลายมาตรการจำกัดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพื่อส่งเสริมการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อรายวันทำสถิติสูงสุดในรอบ 6 สัปดาห์


นายฟรายเดนเบิร์กบอกกับสื่อที่นครเมลเบิร์นในวันนี้ว่า แต่ละรัฐจะต้องใจเย็นและเดินหน้าต่อไป ไม่ควรตื่นตระหนกกับไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนมากเกินไป มุขมนตรีแต่ละรัฐและดินแดนจะต้องผ่อนคลายมาตรการจำกัดที่ใช้ชะลอการระบาด เพราะสำคัญต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ขณะนี้ออสเตรเลียมีอัตราการฉีดวัคซีนสูงเป็นประวัติการณ์แล้ว และได้รับการพิสูจน์แล้วว่าวัคซีนสามารถป้องกันโรคโควิด-19 ได้

ออสเตรเลียผ่อนคลายมาตรการจำกัดบางอย่าง เนื่องจากคนวัย 16 ปีขึ้นไปฉีดวัคซีนครบโดสแล้วเกือบร้อยละ 90 แต่หลายรัฐยังคงห้ามการเดินทางข้ามรัฐ และจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการในร้านค้าและร้านอาหารอย่างเคร่งครัด อย่างไรก็ดี ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,753 คน เพิ่มขึ้นร้อยละ 3 จากสัปดาห์ก่อน และสูงสุดที่นับจากวันที่ 29 ตุลาคม


เศรษฐกิจออสเตรเลียมูลค่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 48 ล้านล้านบาท) ถูกกระทบอย่างหนักจากการล็อกดาวน์ใน 2 รัฐใหญ่ที่สุดของประเทศ ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี (GDP) ไตรมาสสามของปีนี้ลดลงร้อยละ 1.9 นักเศรษฐศาสตร์คาดว่า เศรษฐกิจออสเตรเลียจะฟื้นตัวอย่างรวดเร็วในปี 2565 จากการเปิดพรมแดนรับคนเข้ามาท่องเที่ยวและเรียนต่อ อย่างไรก็ดี เดือนที่แล้วออสเตรเลียได้ชะลอการให้ชาวต่างชาติเข้าประเทศไปจนถึงกลางเดือนนี้ รัฐบาลจะตัดสินใจในอีกไม่กี่วันว่าจะเปิดประเทศเมื่อใด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

ตึกถล่ม

วันที่ 6 ปรับแผนใช้เครนยักษ์ยกปูนค้นหา 72 ชีวิต

เข้าสู่วันที่ 6 ทีมงานกู้ซากตึกถล่ม ปรับแผนค้นหา 72 ชีวิต ด้านญาติผู้สูญหายยังคงรอความหวัง บางส่วนจุดธูปปักลงดิน ขอแม่ธรณีเปิดทางช่วยทุกคนรอดชีวิต

นายกฯ เยี่ยมญาติตึกถล่ม

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย

นายกฯ เข้าเยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย “ขอให้ดูแลตัวเอง อย่าพึ่งป่วย”

กิจการร่วมค้าซีไอเอส

สั่งฟัน “กิจการร่วมค้าซีไอเอส” จ่อยกเลิกสัญญาจ้างสร้างเทอร์มินัลใหม่

“มนพร” รมช.คมนาคม สั่งฟัน “กิจการร่วมค้าซีไอเอส” เตรียมยกเลิกสัญญาจ้างสร้างเทอร์มินัลใหม่ “สนามบินนราธิวาส” พร้อมขึ้นแบล็คลิสต์เป็นผู้ทิ้งงาน ห้ามรับงานภาครัฐ หลังพบสร้างช้ากว่าแผน 60.76% งานอืดรวม 631 วัน มอบ ทย. ลุยตรวจสอบวัสดุอุปกรณ์ จี้ให้รายงานกลับมาภายใน 3 วัน ยันทุกโปรเจกต์ต้องผ่านมาตรฐาน-การตรวจเช็กจากวิศวกร

จำคุกชาวจีน

ศาลสั่งจำคุก 4 ชาวจีน ขนเอกสาร ตึก สตง.ถล่ม

ศาลพิพากษาจำคุก 4 ชาวจีน เข้าไปขนเอกสาร จากพื้นที่ อาคาร สตง. ถล่ม คนละ 2 เดือน ปรับ 6,000 บาท โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 1 ปี