fbpx

คลังออสเตรเลียชี้ต้องคลายมาตรการโควิด

แคนเบอร์รา 11 ธ.ค.- นายจอช ฟรายเดนเบิร์ก รัฐมนตรีคลังออสเตรเลียเรียกร้องให้ผ่อนคลายมาตรการจำกัดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพื่อส่งเสริมการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อรายวันทำสถิติสูงสุดในรอบ 6 สัปดาห์


นายฟรายเดนเบิร์กบอกกับสื่อที่นครเมลเบิร์นในวันนี้ว่า แต่ละรัฐจะต้องใจเย็นและเดินหน้าต่อไป ไม่ควรตื่นตระหนกกับไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนมากเกินไป มุขมนตรีแต่ละรัฐและดินแดนจะต้องผ่อนคลายมาตรการจำกัดที่ใช้ชะลอการระบาด เพราะสำคัญต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ขณะนี้ออสเตรเลียมีอัตราการฉีดวัคซีนสูงเป็นประวัติการณ์แล้ว และได้รับการพิสูจน์แล้วว่าวัคซีนสามารถป้องกันโรคโควิด-19 ได้

ออสเตรเลียผ่อนคลายมาตรการจำกัดบางอย่าง เนื่องจากคนวัย 16 ปีขึ้นไปฉีดวัคซีนครบโดสแล้วเกือบร้อยละ 90 แต่หลายรัฐยังคงห้ามการเดินทางข้ามรัฐ และจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการในร้านค้าและร้านอาหารอย่างเคร่งครัด อย่างไรก็ดี ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,753 คน เพิ่มขึ้นร้อยละ 3 จากสัปดาห์ก่อน และสูงสุดที่นับจากวันที่ 29 ตุลาคม


เศรษฐกิจออสเตรเลียมูลค่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 48 ล้านล้านบาท) ถูกกระทบอย่างหนักจากการล็อกดาวน์ใน 2 รัฐใหญ่ที่สุดของประเทศ ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี (GDP) ไตรมาสสามของปีนี้ลดลงร้อยละ 1.9 นักเศรษฐศาสตร์คาดว่า เศรษฐกิจออสเตรเลียจะฟื้นตัวอย่างรวดเร็วในปี 2565 จากการเปิดพรมแดนรับคนเข้ามาท่องเที่ยวและเรียนต่อ อย่างไรก็ดี เดือนที่แล้วออสเตรเลียได้ชะลอการให้ชาวต่างชาติเข้าประเทศไปจนถึงกลางเดือนนี้ รัฐบาลจะตัดสินใจในอีกไม่กี่วันว่าจะเปิดประเทศเมื่อใด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง