fbpx

นโยบายคุมโควิดเป็นศูนย์ทำการบินในจีนสะดุด

เซี่ยงไฮ้ 10 ธ.ค.- การเดินทางทางเครื่องบินในจีนที่เคยฟื้นตัวอย่างรวดเร็วจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กำลังสะดุดเพราะมาตรการควบคุมโควิดเป็นศูนย์ที่นำมาซึ่งการเข้มงวดการเดินทาง ประกอบกับความเชื่อมั่นผู้บริโภคลดลงเพราะเกิดการระบาดเป็นกลุ่มเล็ก ๆ หลายแห่ง


ข้อมูลของธนาคารเอชเอสบีซี (HSBC) ระบุว่า ศักยภาพการบินในประเทศของแอร์ไชนา ไชนาอีสเทิร์นแอร์ไลน์ และไชนาเซาเทิร์นแอร์ไลน์ ซึ่งเป็นสายการบินใหญ่ที่สุด 3 แห่งของจีนในเดือนเมษายนปีนี้ขยายตัวถึงร้อยละ 115 ของระดับก่อนเกิดโควิด แต่กลับลดลงเหลือร้อยละ 77 ในเดือนตุลาคม และลดลงเหลือร้อยละ 40 ในเดือนพฤศจิกายนเมื่อทางการกรุงปักกิ่งประกาศห้ามการเดินทางมาจากเมืองใดก็ตามที่พบผู้ติดเชื้อแม้แต่คนเดียวในช่วง 14 วันที่ผ่านมา เพื่อปกป้องเมืองหลวงแห่งนี้ที่จะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

เอชเอสบีซีเผยด้วยว่า ทั้งสามสายการบินขาดทุนรวมกันเกือบ 8,000 ล้านหยวน (เกือบ 42,187 ล้านบาท) ในไตรมาส 3 ของปีนี้ และสายการบินของจีนได้ลดตารางบินของเดือนธันวาคมลงแล้วร้อยละ 9.4 เพราะเกรงว่าไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนจะกระทบการเดินทางมากยิ่งขึ้นไปอีก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

ข่าวแนะนำ

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

คะแนนท่วมท้น! “ชัชชาติ” ผงาดนั่งว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่

ผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.อย่างไม่เป็นทางการ หลังนับคะแนนครบ 100% “ชัชชาติ” คว้าชัยด้วยคะแนนท่วมท้น 1,386,769 คะแนน นั่งว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่

“ชัชชาติ” ตื่นเช้าวิ่งสวนลุมฯ ลั่นพร้อมทำงานทันที 3 ภารกิจ

สุดฟิต! “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. เริ่มวันใหม่เช้าแรกหลังการเลือกตั้ง วิ่งออกกำลังกายสวนลุมพินี ระบุพร้อมทำงานทันที 3 ภารกิจที่ประกาศไว้