fbpx

2 นักข่าวจะรับรางวัลโนเบลสันติภาพที่นอร์เวย์วันนี้

ออสโล 10 ธ.ค.- นักข่าวสตรีชาวฟิลิปปินส์และนักข่าวชายชาวรัสเซียจะรับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2564 ในพิธีที่จัดขึ้นที่กรุงออสโลของนอร์เวย์ในวันนี้


นางมาเรีย เรสซา วัย 58 ปี ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ข่าวแรปเปลอร์ (Rappler) และนายดมิทรี มูราตอฟ วัย 60 ปี บรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์อิสระโนวายากาเซตา ได้รับการประกาศชื่อเมื่อต้นเดือนตุลาคมให้เป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพจากความพยายามปกป้องเสรีภาพในการแสดงออก ทั้งคู่จะรับใบประกาศเกียรติคุณ เหรียญทองโนเบล และเช็คมูลค่า 10 ล้านโครนาสวีเดน (ราว 37 ล้านบาท) ร่วมกันในพิธีที่จัดขึ้นอย่างจำกัดเพราะสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ศาลาว่าการกรุงออสโลในเวลา 13:00 น.ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 19:00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย

ประธานคณะกรรมการโนเบลนอร์เวย์กล่าวระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับทั้งคู่เมื่อวานนี้ว่า สังคมที่ดีและประชาธิปไตยจะต้องมีข่าวสารที่เชื่อถือได้ ขณะที่นางเรสซาตอบข้อถามเรื่องการได้รับรางวัลโนเบลอันทรงเกียรติได้ช่วยให้เสรีภาพสื่อมวลชนในฟิลิปปินส์ ซึ่งรั้งอันดับที่ 138 ตามการจัดอันดับขององค์กรสื่อไร้พรมแดนดีขึ้นหรือไม่ว่า ไม่ช่วยเลย สื่อมวลชนยังคงต้องเสี่ยงชีวิตในการรายงานข่าวที่ล่อแหลม ล่าสุดผู้สื่อข่าวที่ทำงานให้กับหนังสือพิมพ์มะนิลาสแตนดาร์ดและสำนักข่าวรอยเตอร์เพิ่งถูกจ่อยิงศีรษะเสียชีวิตเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เพราะเกาะติดรายงานข่าวการทำสงครามปราบปรามยาเสพติดในฟิลิปปินส์ นับเป็นรายที่ 16 แล้วในรัฐบาลประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตที่บริหารประเทศตั้งแต่ปี 2559 ขณะที่นางเรสซาเองถูกฟ้องคดีอาญา 7 คดี ขณะนี้อยู่ระหว่างประกันตัวเพื่ออุทธรณ์คดีที่ถูกตัดสินเมื่อปีก่อนว่ามีความผิดข้อหาหมิ่นประมาททางไซเบอร์ เธอต้องยื่นเรื่องถึง 4 ศาลเพื่อขอเดินทางไปรับรางวัลที่นอร์เวย์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน