fbpx

นิวซีแลนด์เตรียมออกกฎหมายห้ามซื้อบุหรี่ตลอดชีวิต

เวลลิงตัน 9 ธ.ค. – รัฐบาลนิวซีแลนด์วางแผนออกกฎหมายห้ามเยาวชนซื้อบุหรี่ตลอดชีวิต ซึ่งถือเป็นมาตรการควบคุมอุตสาหกรรมยาสูบที่เข้มงวดที่สุดประเทศหนึ่งของโลก พร้อมทั้งระบุว่าวิธีการอื่น ๆ ในการทำให้ประเทศปลอดบุหรี่นั้นใช้เวลานานเกินไป


อาเยชา เวอร์รัล รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขของนิวซีแลนด์ ระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า ประชาชนที่มีอายุครบ 14 ปีในปี 2570 ซึ่งเป็นช่วงที่กฎหมายห้ามซื้อบุหรี่มีผลบังคับใช้ จะไม่ได้รับอนุญาตให้ซื้อบุหรี่อย่างถูกกฎหมายในนิวซีแลนด์ ซึ่งมีประชากรราว 5 ล้านคน และนิวซีแลนด์จะปรับลดปริมาณนิโคตินในบุหรี่ทุกชนิดที่วางขายในประเทศด้วย ทางการนิวซีแลนด์ต้องการสร้างความมั่นใจว่าเยาวชนจะไม่เริ่มสูบบุหรี่ จึงจะออกกฎหมายห้ามขายหรือจัดหาบุหรี่ให้แก่เยาวชน ทั้งนี้ รัฐบาลนิวซีแลนด์จะหารือเกี่ยวกับประเด็นนี้ร่วมกับคณะทำงานเฉพาะกิจของชาวเมารี ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองของนิวซีแลนด์ ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าก่อนเสนอร่างกฎหมายต่อรัฐสภานิวซีแลนด์ในเดือนมิถุนายนปีหน้า โดยตั้งเป้าผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวภายในสิ้นปีหน้า

แนวทางดังกล่าวของรัฐบาลนิวซีแลนด์จะทำให้อุตสาหกรรมค้าปลีกบุหรี่ของประเทศเผชิญกับมาตรการเข้มงวดที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยเป็นรองเพียงภูฏานที่ใช้กฎหมายห้ามขายบุหรี่โดยเด็ดขาด ขณะที่ออสเตรเลียเป็นประเทศแรกของโลกที่ใช้นโยบายซองบุหรี่แบบเรียบง่ายเพื่อลดความน่าสนใจของหีบห่อบรรจุภัณฑ์ต่อผู้ซื้อมาตั้งแต่ปี 2555.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน