fbpx

ไฟเซอร์เผยฉีดวัคซีนโควิดครบ 3 เข็มต้านโอไมครอนได้

วอชิงตัน 9 ธ.ค. – ไฟเซอร์/ไบออนเทค เผยเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า ผลการทดลองในห้องปฏิบัติการชี้ว่าการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดของไฟเซอร์ครบ 3 เข็มมีประสิทธิภาพต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนได้ ซึ่งเป็นสัญญาณเริ่มต้นที่อาจทำให้วัคซีนเข็มที่สามกลายเป็นกุญแจสำคัญในการรับมือกับเชื้อดังกล่าว


ไฟเซอร์/ไบออนเทค ระบุว่า ระดับแอนติบอดีหลังฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ครบสองเข็มลดลงอย่างมีนัยสำคัญ แต่ยังคงมีประสิทธิภาพป้องกันอาการป่วยรุนแรงได้ ส่วนผลการทดลองในห้องปฏิบัติการชี้ว่า ตัวอย่างเลือดของกลุ่มอาสาสมัครที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดเข็มสามครบ 1 เดือนมีภูมิต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนอยู่ในระดับเดียวกับการฉีดวัคซีนครบสองโดสที่มีประสิทธิภาพต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิมที่พบครั้งแรกในจีน นอกจากนี้ ไฟเซอร์/ไบออนเทค ยังระบุว่า บริษัทอาจส่งมอบวัคซีนโควิดที่ปรับปรุงใหม่เพื่อรับมือกับการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนโดยเฉพาะในเดือนมีนาคมปีหน้า หากมีความจำเป็น ขณะที่หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ของไบออนเทคกล่าวว่า การป้องกันในขั้นแรกด้วยการฉีดวัคซีนครบสองโดสอาจไม่เพียงพอ และจำเป็นต้องได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า ข้อมูลล่าสุดของไฟเซอร์เกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนที่ต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนได้นั้นเป็นเรื่องน่ายินดี ประชาชนคนใดที่มีสิทธิเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่สามควรรีบไปฉีดวัคซีนในทันที ส่วนนายอูเกอร์ ซาฮิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ ของไบออนเทค แนะนำให้ประเทศต่าง ๆ พิจารณาร่นการเว้นระยะของวัคซีนเข็มสองกับเข็มสามให้เร็วขึ้นเพื่อรับมือกับการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน โดยอ้างถึงประเทศต่าง ๆ เช่น อังกฤษ ที่ตัดสินใจร่นการเว้นระยะฉีดวัคซีนเข็มสามให้เร็วขึ้นเป็น 3 เดือนหลังฉีดวัคซีนเข็มสอง จากเดิมที่ต้องเว้นระยะ 6 เดือน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่