fbpx

Meta จะแบนธุรกิจของกองทัพเมียนมาทั้งหมด

เมนโลปาร์ก 8 ธ.ค.- เมตา แพลตฟอร์ม อิงก์ (Meta) บริษัทแม่ของเฟซบุ๊กจะไม่ให้ธุรกิจทั้งหมดของกองทัพเมียนมามีพื้นที่ในแพลตฟอร์มของบริษัท


นายราฟาเอล แฟรงเคิล ผู้อำนวยการนโยบายสาธารณะสำหรับประเทศเกิดใหม่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของเมตาแถลงว่า การตัดสินใจดังกล่าวเป็นไปตามที่ประชาคมโลกและภาคประชาสังคมมีเอกสารประกอบอย่างครอบคลุมว่า ธุรกิจเหล่านี้มีบทบาทโดยตรงในการให้เงินทุนแก่กองทัพเมียนมา เมตาระบุชื่อธุรกิจเหล่านี้จากรายงานปี 2562 ของคณะค้นหาข้อเท็จจริงในเมียนมา งานวิจัยของกลุ่มนักเคลื่อนไหว และการหารือกับภาคประชาสังคม และได้ลบบัญชี หน้าเพจ รวมทั้งกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจที่อยู่ในความควบคุมของกองทัพเมียนมาแล้วมากกว่า 100 แห่ง

ส่วนเรื่องที่เฟซบุ๊กถูกผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญายื่นฟ้องเรียกค่าเสียหาย 150,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5 ล้านล้านบาท) โทษฐานไม่ดำเนินการใด ๆ กับการปลุกกระแสเกลียดชังชาวโรฮิงญาที่เป็นชนกลุ่มน้อยในเมียนมา และนำมาซึ่งการใช้ความรุนแรงกับชาวโรฮิงญานั้น นายแฟรงเคิลไม่ให้ความเห็นในเรื่องนี้ แต่กล่าวว่า เมตารังเกียจการก่ออาชญากรรมต่อชาวโรฮิงญาในเมียนมา โดยได้ตั้งทีมงานที่พูดภาษาเมียนมา แบนกองทัพเมียนมา ขัดขวางเครือข่ายที่ชักใยการแสดงความเห็นสาธารณะ และดำเนินการกับการให้ข้อมูลอันตรายเพื่อปกป้องผู้คนให้ปลอดภัย


บริษัทไฮเทคยักษ์ใหญ่ของสหรัฐรายนี้เคยประกาศเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ว่า จะไม่ให้ทุกกลุ่มที่เกี่ยวโยงกับกองทัพเมียนมาลงโฆษณาในแพลตฟอร์มของบริษัท เฟซบุ๊กซึ่งเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มของเมตาเป็นสื่อสังคมออนไลน์หลักในเมียนมา โดยเป็นช่องทางสื่อสารสำคัญทั้งของผู้ประท้วงต่อต้านกองทัพ และของกองทัพ แต่หลังจากถูกประชาคมโลกวิจารณ์เรื่องไม่ควบคุมการปลุกกระแสเกลียดชังทางออนไลน์ เฟซบุ๊กจึงได้เริ่มต่อต้านกองทัพเมียนมาและปกป้องผู้ใช้งานชาวเมียนมามากขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่