fbpx

เผยจีนเป็นประเทศที่จับกุมนักข่าวมากที่สุดในโลก

ปักกิ่ง 8 ธ.ค. – รายงานล่าสุดขององค์กรนักข่าวไร้พรมแดน (RSF) ระบุว่า จีนเป็นประเทศที่จับกุมนักข่าวเป็นจำนวนมากที่สุดในโลก โดยมีนักข่าวที่ยังคงถูกควบคุมตัวในขณะนี้อย่างน้อย 127 คน


องค์กรนักข่าวไร้พรมแดน ซึ่งเป็นองค์กรอิสระที่สนับสนุนและปกป้องเสรีภาพสื่อ ระบุว่า จีนกำลังเดินหน้าปราบปรามต่อต้านสื่อมวลชนทั่วโลกอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยอ้างเหตุผลในการจับกุมผู้สื่อข่าวหรือนักข่าวพลเมืองด้วยข้อกล่าวหาสร้างความวุ่นวาย ทั้งยังตั้งข้อสังเกตว่า การควบคุมสื่อมวลชนของจีนเริ่มรุนแรงมากขึ้นนับตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 และมีผู้สื่อข่าวและนักวิจารณ์ในสื่อออนไลน์อย่างน้อย 10 คนที่ถูกควบคุมตัว เนื่องจากรายงานข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 ที่เมืองอู่ฮั่นของจีน

องค์กรนักข่าวไร้พรมแดนยังระบุว่า เจิ้ง จาน นักข่าวพลเมืองและอดีตทนายความ วัย 38 ปี เป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกทางการจีนควบคุมตัว หลังจากที่เธอเดินทางไปเมืองอู่ฮั่นในเดือนกุมภาพันธ์ปีก่อนเพื่อถ่ายทำสารคดีและเขียนบทความเกี่ยวกับสภาพท้องถนนและโรงพยาบาลในเมืองดังกล่าว แม้ถูกเจ้าหน้าที่ของจีนข่มขู่ก็ตาม และทำให้รายงานข่าวของเธอได้รับการเผยแพร่เป็นวงกว้างในสื่อโซเชียลมีเดีย อย่างไรก็ดี เธอกลับถูกทางการจีนตัดสินว่ามีความผิดฐานก่อเหตุทะเลาะวิวาทและสร้างความวุ่นวาย ซึ่งเป็นข้อหาที่จีนมักใช้กับนักเคลื่อนไหวและผู้เปิดโปงความลับที่เป็นภัยต่อความพยายามของรัฐบาลในการควบคุมข้อมูลภายในประเทศ


รายงานดังกล่าวยังระบุว่า จีนได้ใช้วิธีการอื่น ๆ เช่น การดำเนินการทางการทูตในต่างประเทศเพื่อโจมตีนักข่าว การขัดขวางสื่อมวลชน การปิดกั้นประเด็นข่าว การบังคับให้ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นศึกษาอุดมการณ์ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน การดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นที่เป็นโฆษณาชวนเชื่อไว้ในโทรศัพท์มือถือ รวมถึงการไล่ออกหรือข่มขู่นักข่าว ทั้งนี้ องค์กรนักข่าวไร้พรมแดนได้จัดให้จีนอยู่ในอันดับ 177 จาก 180 ประเทศในดัชนีเสรีภาพสื่อประจำปีนี้ โดยที่เกาหลีเหนืออยู่ในอันดับ 179.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม