fbpx

โตเกียวจะรับรองการใช้ชีวิตคู่ของคนเพศเดียวกัน

โตเกียว 8 ธ.ค.- กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นจะรับรองการใช้ชีวิตคู่ของคนเพศเดียวกันเป็นเมืองแรกของประเทศ ด้านนักเคลื่อนไหวผลักดันให้มีการรับรองในระดับประเทศ


ญี่ปุ่นเป็นประเทศเดียวในกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ หรือจี 7 ที่ไม่รับรองการใช้ชีวิตคู่ของคนเพศเดียวกัน รัฐธรรมนูญญี่ปุ่นบัญญัติไว้ว่า การสมรสควรเป็นการยินยอมพร้อมใจของคนทั้งสองเพศเท่านั้น แต่ในช่วงหลายปีมานี้ทางการระดับท้องถิ่นเริ่มเคลื่อนไหวเพื่อให้การรับรอง ล่าสุดนางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียวประกาศเมื่อวานนี้ว่า เพื่อตอบสนองต่อความปรารถนาของชาวโตเกียวและผู้เกี่ยวข้อง กรุงโตเกียวจะร่างหลักการพื้นฐานเรื่องการรับรองการใช้ชีวิตคู่ของคนเพศเดียวกันในปีงบประมาณนี้ที่จะสิ้นสุดในเดือนมีนาคม 2565 เพื่อประกาศใช้เป็นนโยบายภายในสิ้นปีงบประมาณหน้าที่จะสิ้นสุดในเดือนมีนาคม 2566 ด้านกลุ่มนักเคลื่อนไหว “แมริเอจฟอร์ออลเจแปน” (Marriage for All Japan) ทวีตยินดีต่อข่าวนี้ แต่เห็นว่า การใช้ชีวิตคู่ไม่ได้มีผลทางกฎหมายเช่นเดียวกับการสมรส จึงเรียกร้องให้รัฐบาลระดับประเทศให้การรับรองการสมรสของคนเพศเดียวกัน

เขตชิบูย่าของกรุงโตเกียวเป็นพื้นที่แรกในญี่ปุ่นที่ออกใบรับรองการใช้ชีวิตคู่ของคนเพศเดียวกันเมื่อปี 2558 นักเคลื่อนไหวเผยว่า มีทางการท้องถิ่นดำเนินรอยตามแล้วราว 110 เขต ทำให้คู่รักเพศเดียวกันสามารถดูแลอีกฝ่ายเมื่อเข้าโรงพยาบาล และสามารถเช่าทรัพย์สินร่วมกัน ปีที่แล้วคู่รักเพศเดียวกันสิบกว่าคู่ได้ยื่นฟ้องศาลทั่วประเทศว่า การที่รัฐบาลไม่รับรองการสมรสของคนเพศเดียวกันเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญ ต่อมาศาลเมืองซัปโปโรมีคำตัดสินในเดือนมีนาคมปีนี้ เห็นด้วยกับคำร้องดังกล่าว


ผลสำรวจโดยรวมพบว่า สังคมญี่ปุ่นส่วนใหญ่สนับสนุนการสมรสของคนเพศเดียวกัน แต่พรรคเสรีประชาธิปไตยหรือแอลดีพี (LDP) สายอนุรักษ์นิยมลังเลที่จะผลักดันเรื่องนี้ ขณะที่นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ออกตัวระหว่างหาเสียงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเมื่อเดือนกันยายนว่า เขายังไม่ยอมรับเรื่องนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

โคตรภูมิใจ! เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน

ต้องร้องว้าว! ครอบครัวสุดภูมิใจ เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน จากน้ำพักน้ำแรงกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล คนแห่เมนต์แสดงความยินดีเพียบ

ข่าวแนะนำ

การเมืองหลังขับ “ธรรมนัส” และพวก ออกจาก พปชร.

นักวิชาการแนะทุกฝ่ายจับตาสถานการณ์หลังพรรคพลังประชารัฐมีมติขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และพวก ออกจากพรรค เชื่อว่าจะเกิดเหตุการณ์สภาล่มถี่ขึ้น แต่ไม่ถึงขั้นที่นายกรัฐมนตรีต้องยุบสภาหรือลาออกในเร็วๆ นี้

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจห้องเย็นแช่แข็งหมูเพื่อดูปริมาณหมูในระบบ

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจเช็คปริมาณหมูแช่เย็นแช่แข็งแถวมีนบุรี เพื่อดูปริมาณหมูเข้าและออกปกติหรือไม่ ชี้เบื้องต้นเป็นปกติ และต้องรายงานสตอกให้กระทรวงพาณิชย์ทราบทุกวันจันทร์ของสัปดาห์ เพียงสัปดาห์แรกมีหมูสตอก 8,352 ตัน มั่นใจงบ 1,480 ล้านบาทจะเร่งขยายพื้นที่ขายหมูให้ทั่วถึง ขณะที่ผู้จัดการห้องเย็นย้ำหมูแช่แข็งเข้ามาและออกไป แต่ยอมรับหมูราคาแพงเข้าห้องแข่แข็งน้อยลง

ศบค.ปรับมาตรการผ่อนคลายมากขึ้น

ศบค.ผ่อนคลายมาตรการ ปรับสีพื้นที่ ขยายเวลาดื่มสุราจาก 3 ทุ่มเป็น 5 ทุ่ม ให้กลับมาลงทะเบียน Test & Go 1 ก.พ.นี้ ปรับความพร้อมการให้บริการข้อมูลแก่ปชช.