fbpx

“ไบเดน” เตือน “ปูติน” อย่ารุกรานยูเครน

วอชิงตัน 8 ธ.ค.- ทำเนียบขาวเผยว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐได้แจ้งกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียว่า สหรัฐเตรียมใช้มาตรการทางเศรษฐกิจขั้นรุนแรง หากรัสเซียรุกรานยูเครน ส่งสัญญาณว่ามาตรการดังกล่าวจะรุนแรงกว่าที่สหรัฐเคยใช้ในปี 2557 แต่ไม่สามารถหยุดยั้งรัสเซียไม่ให้ผนวกคาบสมุทรไครเมียของยูเครนได้


นายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐเผยกับสื่อ หลังจากประธานาธิบดีไบเดนสนทนากับประธานาธิบดีปูตินผ่านการโทรระบบวิดีโอทางไกลนาน 2 ชั่วโมงเมื่อบ่ายวันอังคารตามเวลาสหรัฐว่า ประธานาธิบดีไบเดนมองตาประธานาธิบดีปูตินแล้วพูดว่า สหรัฐเตรียมจะทำในสิ่งที่ไม่ได้ทำในปี 2557 โดยได้แสดงความตรงไปตรงมา แต่ถ้อยทีถ้อยอาศัย ไม่มีการชี้นิ้วชี้หน้ากัน พร้อมกับย้ำต่อผู้นำรัสเซียว่า สหรัฐพร้อมเสริมสร้างศักยภาพทางทหารในภูมิภาคดังกล่าว นายซัลลิแวนเผยด้วยว่า รัฐบาลสหรัฐเชื่อว่าประธานาธิบดีปูตินยังไม่ตัดสินใจเรื่องบุกยูเครน และขณะนี้สหรัฐกำลังประสานกับพันธมิตรในยุโรปในประเด็นที่เฉพาะเจาะจง

ทางด้านนายปูติน ได้เรียกร้องขอคำรับประกันว่า องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต จะไม่ขยายขอบเขตปฏิบัติการทางทหารไปยังทิศตะวันออกเพิ่มเติม แต่นายไบเดน ไม่ได้ให้คำรับประกันในเรื่องนี้ รายงานข่าวระบุว่า ผู้นำทั้งสองไม่ได้บรรลุข้อตกลงใด ๆ แต่ตกลงที่จะติดต่อสื่อสารกันต่อไป ซึ่งเป็นสัญญาณว่า ความตึงเครียดน่าจะเริ่มลดลง


เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็น (CNN) อ้างแหล่งข่าวด้านข่าวกรองว่า ช่วงหลายเดือนมานี้รัสเซียได้สร้างเส้นทางลำเลียงเวชภัณฑ์และเชื้อเพลิงที่จะเอื้อให้การปะทะยืดเยื้อในกรณีที่รัสเซียตัดสินใจบุกยูเครน ขณะที่หน่วยข่าวกรองสหรัฐประเมินว่า รัสเซียอาจบุกยูเครนได้ในอีกไม่กี่เดือน เพราะได้ระดมกำลังพลตามแนวชายแดนด้านยูเครนมากถึง 175,000 นาย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

นายกฯ ห่วงสินค้าราคาแพงสั่งดูแลด่วน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ห่วงปัญหาสินค้าราคาแพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขเร่งด่วน และติดตามใกล้ชิด พร้อมนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้