fbpx

ออสเตรเลียร่วมคว่ำบาตรการทูตโอลิมปิกปักกิ่ง

แคนเบอร์รา 8 ธ.ค.- นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลียเผยจะไม่ส่งเจ้าหน้าที่ไปร่วมโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่งของจีน หลังจากสหรัฐประกาศคว่ำบาตรทางการทูตต่องานดังกล่าว เพราะจีนละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง


นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันกล่าวว่า การตัดสินใจนี้มีขึ้นในช่วงที่ออสเตรเลียมีความไม่ลงรอยกับจีนในหลายประเด็น ตั้งแต่กฎหมายออสเตรเลียว่าด้วยการป้องกันการแทรกแซงจากต่างชาติ การที่ออสเตรเลียจะมีเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ตามข้อตกลงกลาโหมไตรภาคีกับอังกฤษและสหรัฐ ไปจนถึงการที่จีนละเมิดสิทธิมนุษยชนในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์และระงับการติดต่อระดับรัฐมนตรีกับออสเตรเลีย ผู้นำออสเตรเลียยืนยันว่า ออสเตรเลียจะไม่ยอมถอยจากจุดยืนอันแข็งแกร่งที่ยืนหยัดเพื่อปกป้องผลประโยชน์ประเทศ จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่ออสเตรเลียจะไม่ส่งเจ้าหน้าที่ไปร่วมโอลิมปิกที่จีน

ด้านคณะกรรมการโอลิมปิกออสเตรเลียหรือเอโอซี (AOC) แถลงเคารพการตัดสินใจของรัฐบาล ซึ่งจะไม่กระทบต่อการเตรียมตัวของทีมนักกีฬา ความท้าทายสำคัญที่สุดของเอโอซีคือ การดูแลทีมให้เดินทางไปกรุงปักกิ่ง เข้าร่วมการแข่งขัน และกลับบ้านอย่างปลอดภัย ตามที่ได้เตรียมตัวฝึกหนักมาตลอด 4 ปี คาดว่าจะมีนักกีฬาออสเตรเลียประมาณ 40 คน ไปร่วมโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่จะเปิดฉากในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2565


ความสัมพันธ์ของออสเตรเลียกับจีนเสื่อมถอยลงในช่วงหลายปีมานี้ จีนออกมาตรการลงโทษสินค้าออสเตรเลียหลายอย่างเพื่อตอบโต้ข้อพิพาททางการเมืองกับประเทศคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดแห่งนี้ เนื่องจากไม่พอใจที่ออสเตรเลียออกกฎหมายต่อต้านอิทธิพลของต่างชาติ ห้ามหัวเว่ยเทคโนโลยีของจีนวางเครือข่าย 5 จี และเรียกร้องให้เปิดการสอบสวนอิสระเรื่องต้นตอของโรคติดเชื้อไวรัสโรนา 2019 หรือโควิด-19.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย