fbpx

ออสเตรเลียร่วมคว่ำบาตรการทูตโอลิมปิกปักกิ่ง

แคนเบอร์รา 8 ธ.ค.- นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลียเผยจะไม่ส่งเจ้าหน้าที่ไปร่วมโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่งของจีน หลังจากสหรัฐประกาศคว่ำบาตรทางการทูตต่องานดังกล่าว เพราะจีนละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง


นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันกล่าวว่า การตัดสินใจนี้มีขึ้นในช่วงที่ออสเตรเลียมีความไม่ลงรอยกับจีนในหลายประเด็น ตั้งแต่กฎหมายออสเตรเลียว่าด้วยการป้องกันการแทรกแซงจากต่างชาติ การที่ออสเตรเลียจะมีเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ตามข้อตกลงกลาโหมไตรภาคีกับอังกฤษและสหรัฐ ไปจนถึงการที่จีนละเมิดสิทธิมนุษยชนในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์และระงับการติดต่อระดับรัฐมนตรีกับออสเตรเลีย ผู้นำออสเตรเลียยืนยันว่า ออสเตรเลียจะไม่ยอมถอยจากจุดยืนอันแข็งแกร่งที่ยืนหยัดเพื่อปกป้องผลประโยชน์ประเทศ จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่ออสเตรเลียจะไม่ส่งเจ้าหน้าที่ไปร่วมโอลิมปิกที่จีน

ด้านคณะกรรมการโอลิมปิกออสเตรเลียหรือเอโอซี (AOC) แถลงเคารพการตัดสินใจของรัฐบาล ซึ่งจะไม่กระทบต่อการเตรียมตัวของทีมนักกีฬา ความท้าทายสำคัญที่สุดของเอโอซีคือ การดูแลทีมให้เดินทางไปกรุงปักกิ่ง เข้าร่วมการแข่งขัน และกลับบ้านอย่างปลอดภัย ตามที่ได้เตรียมตัวฝึกหนักมาตลอด 4 ปี คาดว่าจะมีนักกีฬาออสเตรเลียประมาณ 40 คน ไปร่วมโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่จะเปิดฉากในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2565


ความสัมพันธ์ของออสเตรเลียกับจีนเสื่อมถอยลงในช่วงหลายปีมานี้ จีนออกมาตรการลงโทษสินค้าออสเตรเลียหลายอย่างเพื่อตอบโต้ข้อพิพาททางการเมืองกับประเทศคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดแห่งนี้ เนื่องจากไม่พอใจที่ออสเตรเลียออกกฎหมายต่อต้านอิทธิพลของต่างชาติ ห้ามหัวเว่ยเทคโนโลยีของจีนวางเครือข่าย 5 จี และเรียกร้องให้เปิดการสอบสวนอิสระเรื่องต้นตอของโรคติดเชื้อไวรัสโรนา 2019 หรือโควิด-19.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565