fbpx

สมาชิกสภาญี่ปุ่นร่วม 100 คนไปศาลเจ้าสงคราม

โตเกียว 7 ธ.ค.- สมาชิกรัฐสภาญี่ปุ่นประมาณ 100 คน ไปสักการะศาลเจ้ายาสุกุนิในกรุงโตเกียวในวันนี้ เป็นศาลที่จีนและสองเกาหลีถือว่าเป็นสัญลักษณ์การรุกรานของญี่ปุ่นในสมัยสงคราม อีกทั้งยังตรงกับวันที่ญี่ปุ่นทิ้งระเบิดถล่มเพิร์ลฮาร์เบอร์ของสหรัฐเมื่อ 80 ปีก่อน


สมาชิกสภาเหล่านี้ส่วนใหญ่สังกัดพรรคเสรีประชาธิปไตยหรือแอลดีพี (LDP) ของนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ หลายคนเป็นรัฐมนตรีช่วยและที่ปรึกษาพิเศษในคณะรัฐมนตรีด้วย นายฮิเดะฮิสะ อตสึจิ สมาชิกอาวุโสวัย 81 ปี ของพรรคแอลดีพีกล่าวว่า สมาชิกสภากลุ่มนี้เดินทางไปสักการะดวงวิญญาณที่ศาลเจ้าให้คุ้มครองญี่ปุ่นจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เขาหวังด้วยว่า นายกรัฐมนตรีคิชิดะจะมาสักการะศาลเจ้าในเร็ว ๆ นี้

สำนักข่าวเอพีเสริมว่า วันนี้นับเป็นครั้งแรกตั้งแต่โควิด-19 ระบาดเมื่อต้นปี 2563 ที่สมาชิกสภาญี่ปุ่นไปศาลเจ้าดังกล่าว และที่ผ่านมาพวกเขามักส่งเครื่องสักการะทุกวันที่ 15 สิงหาคมของปี เพราะเป็นวันสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 และส่งในช่วงที่ศาลเจ้าจัดเทศกาลฤดูใบไม้ผลิและเทศกาลฤดูใบไม้ร่วงประจำปี ขณะที่นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่ยังอยู่ในตำแหน่งจะหลีกเลี่ยงการไปศาลเจ้าด้วยตัวเอง และส่งเครื่องสักการะไปแทน หลังจากนายชิน โซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นไปในปี 2556 ทำให้จีน เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ไม่พอใจ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ