fbpx

ญี่ปุ่น-ออสเตรเลีย ยังไม่ตัดสินใจเรื่องส่งทูตร่วมโอลิมปิกฤดูหนาว

โตเกียว/ซิดนีย์ 7 ธ.ค. – ญี่ปุ่นกำลังตัดสินใจว่าจะส่งนักการทูตเข้าร่วมมหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่งของจีนหรือไม่ ขณะที่ออสเตรเลียยังไม่ได้ตัดสินใจเกี่ยวกับการส่งเจ้าหน้าที่รัฐบาลเข้าร่วมงานดังกล่าวเช่นกัน


นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น ระบุวันนี้ว่า ญี่ปุ่นจะพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ เช่น วัตถุประสงค์ของการจัดแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 สถานการณ์ด้านการทูต และผลประโยชน์ของประเทศ มาใช้ประกอบการตัดสินใจว่าจะส่งนักการทูตเข้าร่วมงานดังกล่าวหรือไม่ ขณะที่โฆษกรัฐบาลออสเตรเลีย เผยว่า ออสเตรเลียยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะส่งเจ้าหน้าที่รัฐบาลออสเตรเลียเข้าร่วมมหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาวในปีหน้าหรือไม่

ก่อนหน้านี้ สหรัฐระบุเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า สหรัฐจะคว่ำบาตรมหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ด้วยการไม่ส่งเจ้าหน้าที่รัฐบาลเข้าร่วมงานดังกล่าว เนื่องจากการกระทำอันโหดร้ายของจีนในประเด็นเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน แม้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เพิ่งเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอดเพื่อมุ่งแก้ปัญหาขัดแย้งระหว่างทั้งสองประเทศไปเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน


นายสเตฟาโน ซานนิโน หัวหน้าฝ่ายการทูตของสหภาพยุโรป หรืออียู กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า การประกาศคว่ำบาตรต่อมหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 เป็นการตัดสินใจส่วนตัวของแต่ละประเทศสมาชิก และไม่ใช่นโยบายต่างประเทศของอียู ขณะนี้ มีเพียงประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียที่เป็นผู้นำประเทศขนาดใหญ่ในทวีปยุโรปที่ตอบรับคำเชิญของจีน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย