fbpx

อินเดียลงนามการค้าและซื้ออาวุธจากรัสเซีย

นิวเดลี 7 ธ.ค.- อินเดียและรัสเซียลงนามข้อตกลงการค้าและอาวุธระหว่างที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียไปเยือนและพบเจรจากับนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดียเมื่อวันจันทร์ตามเวลาอินเดีย


เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็น (CNN) รายงานว่า ประธานาธิบดีปูตินพร้อมรัฐมนตรีต่างประเทศและกลาโหมกระชับความสัมพันธ์กับอินเดีย ด้วยข้อตกลงความร่วมมือทางทหารและเทคนิคที่มีผลไปจนถึงปี 2574 และจะเพิ่มการค้าระหว่างกันให้ถึง 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1 ล้านล้านบาท) ภายในปี 2568 เป็นการเยือนในขณะที่ความสัมพันธ์ของรัสเซียกับสหรัฐที่เป็นพันธมิตรสำคัฐอีกประเทศหนึ่งของอินเดีย ทวีความตึงเครียด

แถลงการณ์ร่วมหลังจากผู้นำอินเดียและรัสเซียเสร็จสิ้นการพบหารือระบุว่า ทั้งสองประเทศได้ย้ำเรื่องการสนับสนุนให้อัฟกานิสถานมีสันติภาพเสถียรภาพ ประณามการใช้ตัวแทนทำการก่อการร้าย และความสำคัญของการไม่ให้การสนับสนุนทั้งด้านโลจิสติก การเงิน หรือการทหารให้กลุ่มก่อการร้ายใช้ก่อเหตุร้าย นอกจากนี้ยังย้ำถึงเจตนารมณ์ที่จะเสริมสร้างความร่วมมือด้านกลาโหมระหว่างกัน รวมถึงการร่วมกันผลิตยุทโธปกรณ์ และได้ลงนามข้อตกลงการลงทุนทั้งหมด 28 ฉบับ ครอบคลุมเรื่องเหล็ก การต่อเรือ ถ่านหิน และพลังงาน


ด้านรัสเซียแจ้งว่า นอกจากให้อินเดียผลิตปืนไรเฟิลจู่โจม AK-203 แล้ว รัสเซียยังสนใจเรื่องจัดหาระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ให้แก่อินเดียต่อไปด้วย ขณะที่อินเดียกล่าวถึงระบบขีปนาวุธดังกล่าวว่า เป็นสัญญาปี 2561 ที่รัสเซียเริ่มส่งมอบในเดือนนี้ อย่างไรก็ดี ซีเอ็นเอ็นชี้ว่า สัญญานี้ทำให้อินเดียเสี่ยงถูกสหรัฐคว่ำบาตรตามกฎหมายสหรัฐปี 2560 ที่ห้ามประเทศต่าง ๆ ซื้อยุทโธปกรณ์ของรัสเซีย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน