fbpx

อินเดียลงนามการค้าและซื้ออาวุธจากรัสเซีย

นิวเดลี 7 ธ.ค.- อินเดียและรัสเซียลงนามข้อตกลงการค้าและอาวุธระหว่างที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียไปเยือนและพบเจรจากับนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดียเมื่อวันจันทร์ตามเวลาอินเดีย


เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็น (CNN) รายงานว่า ประธานาธิบดีปูตินพร้อมรัฐมนตรีต่างประเทศและกลาโหมกระชับความสัมพันธ์กับอินเดีย ด้วยข้อตกลงความร่วมมือทางทหารและเทคนิคที่มีผลไปจนถึงปี 2574 และจะเพิ่มการค้าระหว่างกันให้ถึง 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1 ล้านล้านบาท) ภายในปี 2568 เป็นการเยือนในขณะที่ความสัมพันธ์ของรัสเซียกับสหรัฐที่เป็นพันธมิตรสำคัฐอีกประเทศหนึ่งของอินเดีย ทวีความตึงเครียด

แถลงการณ์ร่วมหลังจากผู้นำอินเดียและรัสเซียเสร็จสิ้นการพบหารือระบุว่า ทั้งสองประเทศได้ย้ำเรื่องการสนับสนุนให้อัฟกานิสถานมีสันติภาพเสถียรภาพ ประณามการใช้ตัวแทนทำการก่อการร้าย และความสำคัญของการไม่ให้การสนับสนุนทั้งด้านโลจิสติก การเงิน หรือการทหารให้กลุ่มก่อการร้ายใช้ก่อเหตุร้าย นอกจากนี้ยังย้ำถึงเจตนารมณ์ที่จะเสริมสร้างความร่วมมือด้านกลาโหมระหว่างกัน รวมถึงการร่วมกันผลิตยุทโธปกรณ์ และได้ลงนามข้อตกลงการลงทุนทั้งหมด 28 ฉบับ ครอบคลุมเรื่องเหล็ก การต่อเรือ ถ่านหิน และพลังงาน


ด้านรัสเซียแจ้งว่า นอกจากให้อินเดียผลิตปืนไรเฟิลจู่โจม AK-203 แล้ว รัสเซียยังสนใจเรื่องจัดหาระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ให้แก่อินเดียต่อไปด้วย ขณะที่อินเดียกล่าวถึงระบบขีปนาวุธดังกล่าวว่า เป็นสัญญาปี 2561 ที่รัสเซียเริ่มส่งมอบในเดือนนี้ อย่างไรก็ดี ซีเอ็นเอ็นชี้ว่า สัญญานี้ทำให้อินเดียเสี่ยงถูกสหรัฐคว่ำบาตรตามกฎหมายสหรัฐปี 2560 ที่ห้ามประเทศต่าง ๆ ซื้อยุทโธปกรณ์ของรัสเซีย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

นายกฯ ห่วงสินค้าราคาแพงสั่งดูแลด่วน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ห่วงปัญหาสินค้าราคาแพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขเร่งด่วน และติดตามใกล้ชิด พร้อมนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้