fbpx

ผลวิจัยชี้วัคซีนสูตรไขว้ “ไฟเซอร์-แอสตราฯ-โมเดอร์นา” ให้ผลดี

ลอนดอน 7 ธ.ค. – ผลวิจัยของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นระบุว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สูตรไขว้ที่โดสแรกเป็นวัคซีนของแอสตราเซเนกาหรือไฟเซอร์และโดสสองเป็นวัคซีนของโมเดอร์นาทำให้มีการตอบสนองต่อภูมิต้านทานโรคโควิด-19 ดีขึ้นหลังฉีดห่างกันเป็นเวลา 9 สัปดาห์


คณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดระบุในผลวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์แลนเซ็ตว่า หากฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาเป็นเข็มแรกและฉีดวัคซีนของโมเดอร์นาหรือโนวาแวกซ์เป็นเข็มสอง จะทำให้ระดับแอนติบอดีและการตอบสนองของที-เซลล์ (T-cell) ซึ่งมีหน้าที่ค้นหาและกำจัดเซลล์ที่ติดเชื้อ มีจำนวนเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับการได้รับวัคซีนของแอสตราเซเนกาสองโดส ขณะที่การฉีดวัคซีนของไฟเซอร์เป็นเข็มแรกและฉีดวัคซีนของโมเดอร์นาเป็นเข็มสองทำให้มีประสิทธิภาพด้านภูมิต้านทานดีกว่าการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์สองโดส ส่วนการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์เป็นเข็มแรกและฉีดวัคซีนของโนวาแวกซ์เป็นเข็มสอง จะทำให้ระดับแอนติบอดีเพิ่มขึ้นมากกว่าการได้รับวัคซีนของแอสตราเซเนกาสองโดส แต่มีการตอบสนองของที-เซลล์และแอนติบอดีน้อยกว่าการฉีดวัคซีนไฟเซอร์สองโดส ทั้งนี้ ผลวิจัยดังกล่าวไม่ได้ระบุถึงข้อวิตกกังวลด้านความปลอดภัยจากการฉีดวัคซีนสูตรไขว้ข้างต้น

ผศ.แมทธิว สเนป ของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดและเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการทดลองฉีดวัคซีนในกลุ่มอาสาสมัคร 1,070 คน เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ผลการทดลองพบว่าการฉีดวัคซีนสูตรไขว้ที่โดสแรกวัคซีนของแอสตราเซเนกาหรือไฟเซอร์และโดสสองเป็นวัคซีนของโมเดอร์นาทำให้มีการตอบสนองต่อภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 ดีขึ้นกว่าการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาสองโดส ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ข้อมูลจากผลการวิจัยในครั้งนี้จะมีประโยชน์ต่อประเทศที่มีรายได้ต่ำถึงปานกลางที่ยังคงเดินหน้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดสองเข็มแรก โดยที่อาจจำเป็นต้องฉีดวัคซีนต่างยี่ห้อกัน เนื่องจากมีปริมาณไม่เพียงพอหรือไม่แน่นอน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

ตรวจสอบจุดเกิดเหตุน้ำจากผ้าใบไซต์ก่อสร้างตกใส่หลังคารถบุบ

วิศวกรทางหลวง ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุน้ำผ้าใบบนไซต์งานก่อสร้างทางด่วนแสมดำตกใส่หลังคารถบุบ กระจกหน้าแตก ยืนยันจะไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีก

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง