fbpx

ผลวิจัยชี้วัคซีนสูตรไขว้ “ไฟเซอร์-แอสตราฯ-โมเดอร์นา” ให้ผลดี

ลอนดอน 7 ธ.ค. – ผลวิจัยของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นระบุว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สูตรไขว้ที่โดสแรกเป็นวัคซีนของแอสตราเซเนกาหรือไฟเซอร์และโดสสองเป็นวัคซีนของโมเดอร์นาทำให้มีการตอบสนองต่อภูมิต้านทานโรคโควิด-19 ดีขึ้นหลังฉีดห่างกันเป็นเวลา 9 สัปดาห์


คณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดระบุในผลวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์แลนเซ็ตว่า หากฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาเป็นเข็มแรกและฉีดวัคซีนของโมเดอร์นาหรือโนวาแวกซ์เป็นเข็มสอง จะทำให้ระดับแอนติบอดีและการตอบสนองของที-เซลล์ (T-cell) ซึ่งมีหน้าที่ค้นหาและกำจัดเซลล์ที่ติดเชื้อ มีจำนวนเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับการได้รับวัคซีนของแอสตราเซเนกาสองโดส ขณะที่การฉีดวัคซีนของไฟเซอร์เป็นเข็มแรกและฉีดวัคซีนของโมเดอร์นาเป็นเข็มสองทำให้มีประสิทธิภาพด้านภูมิต้านทานดีกว่าการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์สองโดส ส่วนการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์เป็นเข็มแรกและฉีดวัคซีนของโนวาแวกซ์เป็นเข็มสอง จะทำให้ระดับแอนติบอดีเพิ่มขึ้นมากกว่าการได้รับวัคซีนของแอสตราเซเนกาสองโดส แต่มีการตอบสนองของที-เซลล์และแอนติบอดีน้อยกว่าการฉีดวัคซีนไฟเซอร์สองโดส ทั้งนี้ ผลวิจัยดังกล่าวไม่ได้ระบุถึงข้อวิตกกังวลด้านความปลอดภัยจากการฉีดวัคซีนสูตรไขว้ข้างต้น

ผศ.แมทธิว สเนป ของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดและเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการทดลองฉีดวัคซีนในกลุ่มอาสาสมัคร 1,070 คน เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ผลการทดลองพบว่าการฉีดวัคซีนสูตรไขว้ที่โดสแรกวัคซีนของแอสตราเซเนกาหรือไฟเซอร์และโดสสองเป็นวัคซีนของโมเดอร์นาทำให้มีการตอบสนองต่อภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 ดีขึ้นกว่าการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาสองโดส ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ข้อมูลจากผลการวิจัยในครั้งนี้จะมีประโยชน์ต่อประเทศที่มีรายได้ต่ำถึงปานกลางที่ยังคงเดินหน้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดสองเข็มแรก โดยที่อาจจำเป็นต้องฉีดวัคซีนต่างยี่ห้อกัน เนื่องจากมีปริมาณไม่เพียงพอหรือไม่แน่นอน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน