fbpx

จีนขู่ตอบโต้ถ้าสหรัฐคว่ำบาตรโอลิมปิกฤดูหนาว 2022

ปักกิ่ง 6 ธ.ค.- จีนระบุว่า นักการเมืองสหรัฐควรยุติการเรียกร้องให้มีการคว่ำบาตรทางการทูตต่อการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่ง จะเป็นเจ้าภาพ เพื่อหลีกเลี่ยงการทำร้ายความสัมพันธ์ทวิภาคี และจีนจะตอบโต้หากจำเป็น


โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนแถลงข่าววันนี้ว่า การเรียกร้องให้คว่ำบาตรจีนเป็นการเล่นใหญ่เพื่อเรียกร้องความสนใจ จึงควรยุติได้แล้วเพื่อไม่ให้กระทบต่อการเจรจาและความร่วมมือในประเด็นสำคัญระหว่างจีนกับสหรัฐ แต่หากสหรัฐยืนกรานจะจงใจยึดตามแนวทางนี้ จีนก็จะดำเนินมาตรการตอบโต้อย่างเด็ดขาด

โฆษกจีนแถลงดังกล่าวหลังจากสื่ออเมริกันอย่างซีเอ็นเอ็น (CNN) รายงานเมื่อวันอาทิตย์ว่า รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดนเตรียมประกาศในสัปดาห์นี้เรื่องเจ้าหน้าที่สหรัฐจะไม่เข้าร่วมโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่จะมีขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 แต่จะไม่ห้ามนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวเมื่อเดือนพฤศจิกายนว่า กำลังพิจารณาเรื่องคว่ำบาตรทางการทูต เพื่อประท้วงเรื่องสิทธิมนุษยชนในจีน รวมถึงเรื่องที่สหรัฐกล่าวหาจีนว่าฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชนกลุ่มน้อยมุสลิม ขณะที่นักเคลื่อนไหวและสมาชิกสภาจำนวนหนึ่งพากันกดดันรัฐบาลไบเดนให้คว่ำบาตรการแข่งขันดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

ออกหมายจับพ่อแฟนมอมเหล้าก่อนอุ้มไปขืนใจ

ศาลอนุมัติหมายจับ ชายวัย 40 ปี ก่อเหตุมอมเหล้าแฟนลูกชาย วัย 15 ปี ก่อนขืนใจ ต่อมาพี่สาวผู้เสียหาย ตามไปถึงบ้าน แต่ผู้ก่อเหตุหลบเข้าดงหญ้า หนีลอยนวล

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

ข่าวแนะนำ

ใครว่าหมูแพง กก.60 บาท ยังไม่มีใครซื้อ

เจ้าของฟาร์มหมูระยองโวย! หมูชำแหละแพง-ขาดตลาด แต่หมูเป็นในฟาร์มนับหมื่นตัวไม่เห็นมีใครมาซื้อ กิโลละแค่ 60 บาท ถูกแสนถูก ข้องใจมันไปแพงตรงไหน

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

‘หมอยง’ เผยโอไมครอน แทนที่เดลตา ร้อยละ 90 แล้ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา เผยข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน พบว่าภายในช่วงเวลา 1 เดือน ตรวจพบได้ประมาณร้อยละ 90 เเล้ว คาดจะเข้ามาแทนที่เชื้อทั้งหมดภายในเดือนนี้ ตามหลักของวิวัฒนาการ