fbpx

หัวหน้าคณะไต้หวันเปิดใจหลังร่วมพิธีสาบานตนทรัมป์

วอชิงตัน 21 ม.ค.- นายหยู ซื่อคุน อดีตนายกรัฐมนตรีไต้หวันมองว่า ความสัมพันธ์ไต้หวัน-สหรัฐในยุคของนายโดนัลด์ ทรัมป์รุ่งเรืองที่สุดเท่าที่เคยมีมา แต่ก็เกรงว่านายทรัมป์จะใช้ความสัมพันธ์นี้เป็นเครื่องต่อรองกับจีน


นายหยู อดีตนายกรัฐมนตรีปี 2545-2548 และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้านำคณะผู้แทนไต้หวัน 11 คนไปร่วมพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 45 ของทรัมป์ที่รัฐสภาเมื่อวันศุกร์ตามเวลาสหรัฐ หลังจากนั้นได้ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอเอฟพี ตำหนิประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนว่า ใจแคบกรณียื่นคำร้องอย่างเป็นทางการต่อสหรัฐไม่ให้เชิญไต้หวันมาร่วมงาน และมองว่าความสัมพันธ์ไต้หวัน-สหรัฐขณะนี้น่าจะดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา เพราะการที่ทรัมป์รับโทรศัพท์แสดงความยินดีของนางไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวันและให้นางไช่แวะสหรัฐระหว่างการเยือนลาตินอเมริกาเป็นสัญญาณที่ดีว่าความสัมพันธ์แน่นแฟ้นขึ้น

นายหยูเผยว่า บางคนในไต้หวันกังวลว่านายทรัมป์จะใช้ความสัมพันธ์กับไต้หวันเป็นเครื่องต่อรองกับจีน เช่นที่ให้สัมภาษณ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลเมื่อเดือนก่อนว่า ทุกอย่างล้วนต้องเจรจา รวมถึงนโยบายจีนเดียวที่จีนอาจจะรักษาไว้ได้หากเจรจาการค้ากับสหรัฐ นายหยูกล่าวว่าได้หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นหารือกับหน่วยงานของสหรัฐและได้รับความมั่นใจว่าจะไม่มีทางเกิดขึ้นเพราะกฎหมายความสัมพันธ์ไต้หวันปี 2522 ได้กำหนดความสัมพันธ์ที่ไม่ใช่ทางการทูตกับไต้หวันเอาไว้ หลังให้การรับรองจีนแผ่นดินใหญ่แทนไต้หวัน ส่วนเรื่องข้อตกลงความเป็นหุ้นส่วนข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก (ทีพีพี) ที่ทรัมป์ประกาศจะถอนสหรัฐออกจากข้อตกลงนี้ ไต้หวันก็หวังว่าทั้งสองฝ่ายอาจจะมีข้อตกลงการค้าทวิภาคีแทน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5