fbpx

ประท้วงเกาหลีใต้ใช้บัตรผ่านโควิดกับวัยรุ่น

โซล 6 ธ.ค.-นักเรียนนักศึกษาและผู้ปกครองในเกาหลีใต้ประท้วงไม่พอใจที่รัฐบาลจะบังคับใช้บัตรผ่านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กับเยาวชน เพราะมองว่าเป็นการบังคับให้เยาวชนฉีดวัคซีนและจำกัดสิทธิการเรียนรู้ของผู้ไม่ฉีดวัคซีน


เว็บไซต์ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้หรือชองวาแดมีผู้ยื่นหนังสือร้องเรียนออนไลน์เมื่อวันศุกร์ หลังจากรัฐบาลประกาศได้ไม่นานว่า จะขยายการใช้บัตรผ่านโควิดกับกลุ่มคนอายุ 12-18 ปี ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2565 เนื่องจากคนกลุ่มนี้มียอดติดเชื้อเพิ่มขึ้น ทำให้ต้องแสดงใบรับรองฉีดวัคซีน หรือผลตรวจหาเชื้อเป็นลบ ในการใช้บริการสถานที่สาธารณะ เช่น ร้านอาหาร ร้านกาแฟ โรงเรียนกวดวิชา อินเทอร์เน็ตคาเฟ และห้องอ่านหนังสือ หนังสือร้องเรียนนี้มีผู้ลงชื่อสนับสนุนแล้วราว 74,000 คน ในช่วง 3 วันแรก ผู้ร้องเรียนซึ่งอ้างว่าเป็นคุณแม่ลูก 4 ตั้งคำถามว่า โรงเรียนกวดวิชาเป็นสถานที่ที่คนไม่ถอดหน้ากากอนามัยอยู่แล้ว เหตุใดจึงบังคับใช้มาตรการดังกล่าว ขณะที่กระดานสนทนาของกลุ่มผู้ปกครองเต็มไปด้วยเสียงร้องเรียนมาตรการของรัฐบาลว่า จะเป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้ของลูกหลาน

ยูทูบเบอร์วัย 18 ปีคนหนึ่งเผยว่า เตรียมยื่นคำร้องเรียนร่วมต่อศาลรัฐธรรมนูญในสัปดาห์นี้ว่า รัฐบาลบังคับฉีดวัคซีน และละเมิดเสรีภาพบุคคลโดยขัดต่อรัฐธรรมนูญอย่างกว้างขวางและร้ายแรง เยาวชนเกาหลีใต้วัย 12-17 ปี ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วเพียงร้อยละ 29.8 นับจนถึงวันเสาร์ เทียบกับอัตราฉีดรวมทั้งประเทศที่สูงกว่าร้อยละ 80 หลายฝ่ายชี้ว่า อัตราการฉีดจะไม่เพิ่มขึ้นในเร็ว ๆ นี้ เพราะเด็ก ๆ เกรงผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์จะกระทบต่อการสอบปลายภาคของโรงเรียนมัธยมต้นและมัธยมปลายที่จะมีขึ้นในปลายเดือนนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

ตรวจสอบจุดเกิดเหตุน้ำจากผ้าใบไซต์ก่อสร้างตกใส่หลังคารถบุบ

วิศวกรทางหลวง ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุน้ำผ้าใบบนไซต์งานก่อสร้างทางด่วนแสมดำตกใส่หลังคารถบุบ กระจกหน้าแตก ยืนยันจะไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีก

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง