fbpx

ประท้วงเกาหลีใต้ใช้บัตรผ่านโควิดกับวัยรุ่น

โซล 6 ธ.ค.-นักเรียนนักศึกษาและผู้ปกครองในเกาหลีใต้ประท้วงไม่พอใจที่รัฐบาลจะบังคับใช้บัตรผ่านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กับเยาวชน เพราะมองว่าเป็นการบังคับให้เยาวชนฉีดวัคซีนและจำกัดสิทธิการเรียนรู้ของผู้ไม่ฉีดวัคซีน


เว็บไซต์ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้หรือชองวาแดมีผู้ยื่นหนังสือร้องเรียนออนไลน์เมื่อวันศุกร์ หลังจากรัฐบาลประกาศได้ไม่นานว่า จะขยายการใช้บัตรผ่านโควิดกับกลุ่มคนอายุ 12-18 ปี ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2565 เนื่องจากคนกลุ่มนี้มียอดติดเชื้อเพิ่มขึ้น ทำให้ต้องแสดงใบรับรองฉีดวัคซีน หรือผลตรวจหาเชื้อเป็นลบ ในการใช้บริการสถานที่สาธารณะ เช่น ร้านอาหาร ร้านกาแฟ โรงเรียนกวดวิชา อินเทอร์เน็ตคาเฟ และห้องอ่านหนังสือ หนังสือร้องเรียนนี้มีผู้ลงชื่อสนับสนุนแล้วราว 74,000 คน ในช่วง 3 วันแรก ผู้ร้องเรียนซึ่งอ้างว่าเป็นคุณแม่ลูก 4 ตั้งคำถามว่า โรงเรียนกวดวิชาเป็นสถานที่ที่คนไม่ถอดหน้ากากอนามัยอยู่แล้ว เหตุใดจึงบังคับใช้มาตรการดังกล่าว ขณะที่กระดานสนทนาของกลุ่มผู้ปกครองเต็มไปด้วยเสียงร้องเรียนมาตรการของรัฐบาลว่า จะเป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้ของลูกหลาน

ยูทูบเบอร์วัย 18 ปีคนหนึ่งเผยว่า เตรียมยื่นคำร้องเรียนร่วมต่อศาลรัฐธรรมนูญในสัปดาห์นี้ว่า รัฐบาลบังคับฉีดวัคซีน และละเมิดเสรีภาพบุคคลโดยขัดต่อรัฐธรรมนูญอย่างกว้างขวางและร้ายแรง เยาวชนเกาหลีใต้วัย 12-17 ปี ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วเพียงร้อยละ 29.8 นับจนถึงวันเสาร์ เทียบกับอัตราฉีดรวมทั้งประเทศที่สูงกว่าร้อยละ 80 หลายฝ่ายชี้ว่า อัตราการฉีดจะไม่เพิ่มขึ้นในเร็ว ๆ นี้ เพราะเด็ก ๆ เกรงผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์จะกระทบต่อการสอบปลายภาคของโรงเรียนมัธยมต้นและมัธยมปลายที่จะมีขึ้นในปลายเดือนนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ผู้ค้าปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 50-60 สตางค์ คงดีเซล

PTT Station บางจากฯ ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.50 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 28 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

อาคเนย์ประกันภัย ยื่นแนวทางดูแลผู้เอาประกันภัย

ที่ประชุมผู้ถือหุ้น “อาคเนย์ประกันภัย” มีมติยอมเลิกกิจการ ยื่นกองทุนประกันวินาศภัยดูแลกรมธรรม์ พร้อมขอคืนเบี้ยประกัน และให้ลูกค้าย้ายกรมธรรม์ไปยังบริษัทประกันรายอื่น ลุ้นบอร์ด คปภ.พิจารณา 28 ม.ค.นี้

“สุริยะ” มั่นใจกำจัดคราบน้ำมันในทะเลหมดภายในวันนี้

รมว. อุตสาหกรรมระบุ น้ำมันที่รั่วไหลใต้ทะเลเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ. ระยองจะกำจัดได้หมดในวันนี้ เร่งหาสาเหตุการรั่วไหล มั่นใจจะไม่ซ้ำรอยเหตุการน้ำมันรั่วไหลใต้ทะเลที่อ่าวพร้าว

นายกฯ กำชับ ก.พาณิชย์-ตำรวจ ตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน

โฆษกรัฐบาลเผย “นายกฯ” กำชับ ก. พาณิชย์ ตำรวจตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน สั่งห้ามกักตุน เดินหน้าตามกฎหมายเคร่งครัด พร้อมให้ ก.เกษตรฯ เฝ้าระวังควบคุมโรค ASF อย่างเข้มงวด