fbpx

บ.อสังหาฯ จีนผิดนัดชำระหนี้รายล่าสุด

เซี่ยงไฮ้ 6 ธ.ค.- ซันชายน์ 100 ไชนา โฮลดิงส์ บริษัทอสังหาริมทรัพย์จีนแจ้งผิดนัดชำระคืนเงินต้นและดอกเบี้ยของหุ้นกู้งวดครบกำหนดวันที่ 5 ธันวาคม นับเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์จีนรายล่าสุดที่มีปัญหาสภาพคล่อง


ซันชายน์ 100 ซึ่งตั้งขึ้นในปี 2550 มีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงปักกิ่ง แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ว่า ไม่สามารถชำระคืนเงินต้นและดอกเบี้ยร้อยละ 10.5 ของหุ้นกู้งวดครบกำหนดวันที่ 5 ธันวาคมมูลค่ารวม 170 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5,749 ล้านบาท) เนื่องจากมีปัญหาสภาพคล่อง อันเกิดจากผลกระทบทางลบของปัจจัยหลายอย่าง รวมถึงสภาวะของเศรษฐกิจมหภาคและอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ และการผิดนัดชำระหนี้ครั้งนี้อาจส่งผลให้เกิดการผิดนัดชำระตราสารหนี้อื่น ๆ ของบริษัทด้วย  

ข่าวนี้มีขึ้นไม่กี่วันหลังจากไชนา เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ใหญ่ของจีนแจ้งว่า ไม่สามารถรับประกันได้ว่า จะมีเงินทุนมากพอที่จะชำระคืนหนี้ได้ ส่งสัญญาณว่าบริษัทอสังหาริมทรัพย์ของจีนยังคงมีปัญหาสภาพคล่อง แม้รัฐบาลเริ่มผ่อนคลายมาตรการจำกัดเงินทุนของธุรกิจประเภทนี้ตั้งแต่เดือนตุลาคม ด้วยการขอให้ธนาคารผ่อนปรนการปล่อยสินเชื่อ และอนุญาตให้บริษัทอสังหาริมทรัพย์ออกหุ้นกู้ในตลาดในประเทศได้มากขึ้น ทางการจีนใช้มาตรการเข้มงวดกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ตั้งแต่ต้นปี จนเกิดกระแสวิตกว่า การล่มสลายของบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่จะส่งผลกระทบเป็นระลอกคลื่นไปยังบริษัทอื่นในธุรกิจนี้และธุรกิจอื่น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขอบคุณหน่วยงาน เร่งแก้ปัญหาวาดา

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ รับทราบและขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแก้ปัญหาวาดา พร้อมกำชับทุกหน่วยงานดำเนินการด้วยความรอบคอบไม่ให้กระทบต่อขวัญกำลังใจนักกีฬา และแฟนกีฬาชาวไทย

ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง อุณหภูมิลด

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ช่วงวันที่ 20-22 ม.ค.นี้ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่งในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาฯ ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่

ย้อนเส้นทางชีวิต “ธรรมนัส” เส้นเลือดใหญ่รัฐบาล

ย้อนดูประวัติและเส้นทางการเมืองของ “ร.อ.ธรรมนัส” หลังพรรค พปชร.มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” พร้อมก๊วน ส.ส. รวม 21 คน ออกจากพรรค

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่วัดเจ็ดยอด อายุกว่า 700 ปี กลางเมืองเชียงราย

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่ อายุกว่า 700 ปี ภายในวัดเจ็ดยอด ได้รับความเสียหาย หลังเกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงในพื้นที่ จ.เชียงราย