fbpx

บ.อสังหาฯ จีนผิดนัดชำระหนี้รายล่าสุด

เซี่ยงไฮ้ 6 ธ.ค.- ซันชายน์ 100 ไชนา โฮลดิงส์ บริษัทอสังหาริมทรัพย์จีนแจ้งผิดนัดชำระคืนเงินต้นและดอกเบี้ยของหุ้นกู้งวดครบกำหนดวันที่ 5 ธันวาคม นับเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์จีนรายล่าสุดที่มีปัญหาสภาพคล่อง


ซันชายน์ 100 ซึ่งตั้งขึ้นในปี 2550 มีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงปักกิ่ง แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ว่า ไม่สามารถชำระคืนเงินต้นและดอกเบี้ยร้อยละ 10.5 ของหุ้นกู้งวดครบกำหนดวันที่ 5 ธันวาคมมูลค่ารวม 170 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5,749 ล้านบาท) เนื่องจากมีปัญหาสภาพคล่อง อันเกิดจากผลกระทบทางลบของปัจจัยหลายอย่าง รวมถึงสภาวะของเศรษฐกิจมหภาคและอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ และการผิดนัดชำระหนี้ครั้งนี้อาจส่งผลให้เกิดการผิดนัดชำระตราสารหนี้อื่น ๆ ของบริษัทด้วย  

ข่าวนี้มีขึ้นไม่กี่วันหลังจากไชนา เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ใหญ่ของจีนแจ้งว่า ไม่สามารถรับประกันได้ว่า จะมีเงินทุนมากพอที่จะชำระคืนหนี้ได้ ส่งสัญญาณว่าบริษัทอสังหาริมทรัพย์ของจีนยังคงมีปัญหาสภาพคล่อง แม้รัฐบาลเริ่มผ่อนคลายมาตรการจำกัดเงินทุนของธุรกิจประเภทนี้ตั้งแต่เดือนตุลาคม ด้วยการขอให้ธนาคารผ่อนปรนการปล่อยสินเชื่อ และอนุญาตให้บริษัทอสังหาริมทรัพย์ออกหุ้นกู้ในตลาดในประเทศได้มากขึ้น ทางการจีนใช้มาตรการเข้มงวดกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ตั้งแต่ต้นปี จนเกิดกระแสวิตกว่า การล่มสลายของบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่จะส่งผลกระทบเป็นระลอกคลื่นไปยังบริษัทอื่นในธุรกิจนี้และธุรกิจอื่น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565