fbpx

อาเซียน-เกาหลีใต้เห็นพ้องเร่งกระบวนการศุลกากร

โซล 6 ธ.ค.- สมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนและเกาหลีใต้เห็นพ้องกันว่า จะแก้ไขประเด็นปัญหาเรื่องกระบวนการศุลกากรเพื่อให้สามารถปฏิบัติตามข้อตกลงเขตการค้าเสรีหรือเอฟทีเอ (FTA) ได้ดียิ่งขึ้น


กระทรวงเศรษฐกิจและการคลังเกาหลีใต้แถลงว่า เกาหลีใต้และอาเซียนตกลงกันว่า บริษัทเกาหลีใต้จะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีเมื่อส่งออกสินค้ามายัง 10 ชาติสมาชิกอาเซียน ด้วยการยื่นสำเนาหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า (certificates of origin) โดยไม่จำเป็นต้องส่งหนังสือต้นฉบับ เพราะสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นเหตุให้การส่งหนังสือต้นฉบับมีความล่าช้า และทำให้บริษัทเกาหลีใต้เสียโอกาส เกาหลีใต้เสนอให้ทั้งสองฝ่ายยอมรับสำเนาดังกล่าวร่วมกันไปจนกว่าจะสามารถควบคุมการระบาดได้ และอาเซียนก็ตอบตกลง ทั้งสองฝ่ายจะหารือร่วมกันในภายหลังว่าจะยุติมาตรการนี้เมื่อใด

การค้าอาเซียน-เกาหลีใต้เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่านับตั้งแต่เอฟทีเอมีผลบังคับใช้ในเดือนมิถุนายน 2550 ปัจจุบันอาเซียนเป็นคู่ค้าใหญ่อันดับ 2 ของเกาหลีใต้ มูลค่าการค้าสูงถึง 143,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.8 ล้านล้านบาท) ในปี 2563 เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าจาก 61,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2 ล้านล้านบาท) ในปี 2549.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

พบ 3 รายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฉีกและขยำบัตร

กทม.เผยสรุปรายงานการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ช่วงเวลา 08.00-10.00 น. พบทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 3 ราย ฉีกและขยำบัตรเลือกตั้ง

เลือกตั้งพัทยาเรียบร้อย กำชับ จนท.ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

กกต.ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา เผยภาพรวมเรียบร้อย กำชับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี